Fruits army on snow กองทัพผลไม้บนวิปครีมขาวโพลนราวหิมะ

13:16:00 bakegazine 0 Comments


ในวันที่แสนจะร้อนจนเป็นเรื่องธรรมดาไปซะแล้วแบบนี้ เค้กที่เหมาะสมที่สุดคงต้องเป็นเค้กผลไม้
ความสดชื่นเย็นๆชุ่มฉ่ำ วันนี้มีเมนูง่ายๆมาเสนอครับ

ก่อนอื่นเราต้องทำสปองจ์ขึ้นมา 1 ก้อน 

 Genoise (sponge)
แป้งเค้ก        95  กรัม
ไข่ไก่           3 ใบครึ่ง (คลุมด้วยผ้าชุบน้ำร้อนซัก 2 - 3 นาที)
น้ำตาล         8 ช้อนโต๊ะ
เนยละลาย     2 ช้อนโต๊ะ  อุ่นเกือบร้อน

วิธีทำ : 
* ตีไข่กับน้ำตาลให้เป็นครีมข้น สีของไข่อ่อนลง (ใช้ไม้พายตักขึ้นมาแล้วรู้สึกถึงความข้น)
* ร่อนแป้ง เสร็จแล้วคนผสมกับไข่ที่ตีแล้ว
* ใส่เนยละลายและกลิ่นเนย
* อบ 180 C ประมาณ 25 นาที สำหรับพิมพ์ 8 นิ้ว


พักเค้กให้เย็นก่อน สไลด์เป็น 2 ชั้น

ช่วงที่รอก็จัดการปอกและหั่นผลไม้ตามชอบ อะไรก็ได้เย็นๆ สตรอเบอร์รี่ กีวี องุ่น ส้ม สัปปะรด แคนตาลูป มะม่วง พีช ฯลฯ เน้นผลไม้รสเปรี้ยว ไม่ควรเป็นกล้วย มะละกอ หรือผลไม้ที่มียาง


วิปครีมปาดเค้ก
วิปครีม 400 มล. 
น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ :
* ตีวิปครีมกับน้ำตาล พอตั้งยอดแล้วแบ่งขึ้นมา 1/4 ถ้วยตวงนำไปแช่ช่องฟรีซ
* นำวิปครีมที่เหลือมาปาดเค้กชั้นที่ 1 โปรยผลไม้ให้ทั่ว เอาเค้กชิ้นที่ 2 วางทับ
* ปาดครีมซ้ำ เสร็จแล้วโปรยผลไม้ให้ทั่ว แช่เย็น 1 ชั่วโมง
* นำเค้กออกมา หั่นขนาดพอเหมาะเสริฟ แล้วนำวิปครีมที่ฟรีซไว้มาขูดให้เป็นเกล็ดหิมะ โรยบนหน้าเค้ก



ง่ายและอร่อยเช่นเคยครับ ร้อนๆอย่างนี้ต้องลองทำและทานแล้วล่ะครับ สดชื่นสุดๆครับ