Fruits army on snow กองทัพผลไม้บนวิปครีมขาวโพลนราวหิมะ
ความสดชื่นเย็นๆชุ่มฉ่ำ วันนี้มีเมนูง่ายๆมาเสนอครับ
ก่อนอื่นเราต้องทำสปองจ์ขึ้นมา 1 ก้อน
Genoise (sponge)
แป้งเค้ก 95 กรัม
ไข่ไก่ 3 ใบครึ่ง (คลุมด้วยผ้าชุบน้ำร้อนซัก 2 - 3 นาที)
น้ำตาล 8 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 8 ช้อนโต๊ะ
เนยละลาย 2 ช้อนโต๊ะ อุ่นเกือบร้อน
วิธีทำ :
* ตีไข่กับน้ำตาลให้เป็นครีมข้น สีของไข่อ่อนลง (ใช้ไม้พายตักขึ้นมาแล้วรู้สึกถึงความข้น)
* ร่อนแป้ง เสร็จแล้วคนผสมกับไข่ที่ตีแล้ว
* ใส่เนยละลายและกลิ่นเนย
* อบ 180 C ประมาณ 25 นาที สำหรับพิมพ์ 8 นิ้ว
ช่วงที่รอก็จัดการปอกและหั่นผลไม้ตามชอบ อะไรก็ได้เย็นๆ สตรอเบอร์รี่ กีวี องุ่น ส้ม สัปปะรด แคนตาลูป มะม่วง พีช ฯลฯ เน้นผลไม้รสเปรี้ยว ไม่ควรเป็นกล้วย มะละกอ หรือผลไม้ที่มียาง
วิปครีมปาดเค้ก
วิปครีม 400 มล.
น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ :
* ตีวิปครีมกับน้ำตาล พอตั้งยอดแล้วแบ่งขึ้นมา 1/4 ถ้วยตวงนำไปแช่ช่องฟรีซ* นำวิปครีมที่เหลือมาปาดเค้กชั้นที่ 1 โปรยผลไม้ให้ทั่ว เอาเค้กชิ้นที่ 2 วางทับ
* ปาดครีมซ้ำ เสร็จแล้วโปรยผลไม้ให้ทั่ว แช่เย็น 1 ชั่วโมง
* นำเค้กออกมา หั่นขนาดพอเหมาะเสริฟ แล้วนำวิปครีมที่ฟรีซไว้มาขูดให้เป็นเกล็ดหิมะ โรยบนหน้าเค้ก