Coffee Mousse with genoise บำบัดลิ้นและความรื่นรมณ์ด้วยกาแฟ
ง่วงๆแบบนี้เป็นเวลาที่เหมาะสมสำหรับทำเค้กกาแฟอร่อยๆซักก้อนจริงมั้ยครับ
จะให้เข้าท่ายิ่งขึ้นก็ควรจะทำมูสกาแฟ (Coffee mousse) แทนที่จะเป็นบัตเตอร์ครีมกาแฟ และจะให้เข้าท่าสุดๆเราก็จะทำเค้กสปองจ์กาแฟนุ่มๆที่ low fat ทีเดียว แทนที่จะเป็นบัตเตอร์เค้กกาแฟซึ่งอาจจะ high fat กว่า
==========================================
Coffee Genoise (sponge)
แป้งเค้ก 95 กรัม
ไข่ไก่ 3 ใบครึ่ง (คลุมด้วยผ้าชุบน้ำร้อนซัก 2 - 3 นาที)
น้ำตาล 8 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 8 ช้อนโต๊ะ
เนยละลาย 2 ช้อนโต๊ะ อุ่นเกือบร้อน
ผงกาแฟ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ :
* ตีไข่กับน้ำตาลให้เป็นครีมข้น สีของไข่อ่อนลง (ใช้ไม้พายตักขึ้นมาแล้วรู้สึกถึงความข้น)
* บดผงกาแฟเข้ากับแป้งด้วยนิ้วเรานี่แหละ เสร็จแล้วคนผสมกับไข่ที่ตีแล้ว
* ใส่เนยละลายและกลิ่นกาแฟ
* อบ 180 C ประมาณ 25 นาที สำหรับพิมพ์ 8 นิ้ว
==============================
มูสกาแฟ
วิปครีม 400 มล.
ผงกาแฟ 1.5 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ :
* แบ่งวิปครีมมา 2 ช้อนโต๊ะ อุ่นแล้วเอาผงกาแฟมาละลายให้เข้ากัน
* ตีวิปครีมกับน้ำตาล พอตั้งยอดแล้วค่อยๆเทกาแฟลงไปคนผสม
** วิธีทำคาราเมลถั่ว
* นำน้ำตาล 1/2 ถ้วยตวงตั้งไฟให้เป็นคาราเมล และนำถั่วที่ต้องการลงไปคลุก
* รอให้เย็นแล้วบิมาแต่งเค้กตามต้องการ
บำบัดด้วยกาแฟ ในเค้กแบบนี้ นุ่มเบาแต่หนักแน่น แถมอร่อยจริงๆครับ