Opera cake โรงละครโอเปร่ากับความสุนทรีย์ภาพทางรสชาติ

04:26:00 bakegazine 0 Comments



คอลัมน์สอนทำ opera cake ตอนนี้ทำให้ผมรู้สึกดีมากๆ เพราะเรากำลังพูดถึงขนมคลาสสิคกันอยู่
การทำ opera cake หน้าที่ของผมคือสอนทำขนมยากๆตัวนี้ให้มันดูง่ายๆ ส่วนคุณก็คงอยากให้ผมเน้นคำว่า "ง่ายๆ" ให้บ่อยที่สุด เพราะมันดูยุ่งยากทีเดียว opera cake มีชั้นมีเลเยอร์ถึง 8 ชั้น เพื่อสื่อถึงการไต่เสียงขึ้นลงของนักร้องเวลาร้องโอเปร่า เสียงเพลงที่ไพเราะกับรสชาติที่กลมกลืนของ opera cake มันก็คือเรื่องเดียวกันนั่นแหล่ะครับ

ความเป็นจริงแล้ว ขนมที่ดูยากตัวนี้มีส่วนประกอบแค่ 4 ส่วนเท่านั้นเอง ง่ายๆครับ

1. อัลมอนด์เค้ก หรือ Almond sponge 4 แผ่น ขนาด 6 x 6 เซ็นติเมตร
2. บัตเตอร์ครีมรสกาแฟ 250 กรัม
3. ช็อกโกแล็ตกานาช (ช็อกโกแล็ต 100 กรัม x 100 กรัม)
4. sirop au cafe หรือ coffee syrup หรือน้ำเชื่อมรสกาแฟนั่นเอง

ต้องขอบคุณคอลัมน์นิสต์ Bakegazine (รวมทั้งตัวเองด้วย) เพราะคอลัมน์สอนทำ บัตเตอร์ครีม กับ ช็อกโกแล็ตกานาช มีอยู่ใน Bakegazine เรียบร้อยแล้ว ตามไปดูได้เลยครับ

สูตรและวิธีทำ บัตเตอร์ครีม
สูตรและวิธีทำ ช็อกโกแล็ตกานาช

เมื่อได้บัเตอร์ครีมแล้ว ให้ผสมผงกาแฟ 2 ช้อนชากับน้ำอุ่น 1 ช้อนชา แล้วคนผสมกับบัตเตอร์ครีม 250 กรัม ก็จะได้บัตเตอร์ครีมรสกาแฟ นะครับ

ก็เหลือ Almond sponge กับ น้ำเชื่อมรสกาแฟ นะครับ

Almond sponge

สูตร

ไข่ขาว                   4 ใบ
น้ำตาล                2 ช้อนโต๊ะ
=====
อัลมอนด์ป่น          100  กรัม
ไอซิ่ง                   125 กรัม
นมสด                   25  กรัม
ไข่                         4 ใบ
แป้งอเนกประสงค์    37  กรัม
เนยละลาย              2  ช้อนโต๊ะ  
พิมพ์ 13 x 18 นิ้ว

วิธีทำ
* ตีไข่ขาวกับน้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะให้ตั้งยอดแข็ง พักใส่ชามไว้ก่อน
* ผสมอัลมอนด์ป่น ไอซิ่ง นมสด ไข่ เข้าด้วยกัน ตีด้วยหัวตะกร้อประมาณ 2 นาทีให้ขึ้นฟูเล็กน้อย
* ผสมแป้งลงในส่วนอัลมอนด์ คนให้เข้ากัน
* fold ไข่ขาวเบามือในส่วนอัลมอนด์ แบ่งเป็น 3 ครั้งในระหว่างการผสมเพื่อให้ไข่ขาวมีความฟูเบา
* ผสมเนยละลายอุ่นในส่วนอัลมอนด์
* อบ 200 C ประมาณ 8-10 นาที


Coffee Syrup
น้ำตาล 100 กรัม
น้ำ 200 กรัม
ผงกาแฟสำเรจรูป 1 ช้อนชา

วิธีทำ
ต้มน้ำตาลกับน้ำให้เดือด เติมผงกาแฟ พักไว้ให้อุ่นๆ

=======================================
เมื่อได้ครบทั้ง 4 ส่วนแล้วเราก็มาเริ่มประกอบกันเลย

เริ่มจากการทาน้ำเชื่อมกาแฟให้ชุ่มเนื้อเค้ก almond sponge ชิ้นที่ 1 (ล่างสุด)


ต่อด้วยการปาดบัตเตอร์ครีมกาแฟครึ่งสูตรเป็นชั้นที่ 1 ด้วยความหนาประมาณซัก ครึ่งเซ็นติเมตร กำลังดีครับ



ต่อจากนั้น ทาน้ำเชื่อมกาแฟให้ชุ่มเนื้อเค้ก almond sponge ชิ้นที่ 2


 ปาดด้วยช็อกโกแล็ตกานาชครึ่งสูตร


 

 ตอนนี้ก็เป็น Almond sponge แผ่นที่ 3 แล้ว


 ปาดด้วยบัตเตอร์ครีมที่เหลือลงบนเนื้อเค้ก


 เสร็จแล้ว วาง Almond sponge แผ่นที่ 4 (แผ่นสุดท้ายแล้ว) แล้วทาน้ำเชื่อมกาแฟอีกครั้ง

หลังจากนั้น ปาดด้วยช็อกโกแล็ตกานาชเป็นชั้นบนสุด เป็นอันเสร็จ



 แช่เย็นไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง แล้วนำมาตัดขอบทั้ง 4 ด้านออกให้สวยงาม น่ากินมากๆ


 หั่นเป็นชิ้นขนาดตามต้องการได้เลยครับ


 เขียนคำว่า "Opera" ลงไป แค่นี้ก็อร่อยแล้ว


 ทำเสร็จ แน่นอนว่าต้องชิม ถึงเวลาของการพิสูจน์รสชาติ ขนมคลาสสิคอันเลื่องชื่อกันแล้วล่ะครับ ว่ากันว่ารสชาติที่ผสมผสานกันระหว่าง อัลมอนด์เค้ก ครีมกาแฟ ช็อกโกแล็ต เนื้อที่ชุ่มฉ่ำด้วยน้ำเชื่อมกาแฟนี้มันสุดยอด สุนทรีย์ลิ้นเหมือนได้ฟังเพลงโอเปร่าอันแสนไพเราะกันแบบเต็มอิ่มทีเดียวครับ

ชิมเสร็จแล้ว บอกกันบ้างนะครับ ว่าได้ยินเสียงโอเปร่าบรรเลงกันบ้างรึเปล่า 55