The Rocket Brownie เพิ่มความอร่อยให้บราวนี่ด้วย effect

12:40:00 bakegazine 0 Comments


 ใครๆก็ทำเป็นนะครับสำหรับบราวนี่ แต่มีคนบอกกับผมว่าบราวนี่อร่อยนั้นทำไม่ยาก
เพียงแต่มีผงโกโก้หรือช็อกโกแล็ตแพงๆก็พอแล้ว

สำหรับผม..คำพูดนี่ถูกครึ่งเดียว

การมีผงโกโก้หรือช็อกโกแล็ตแพงๆก็ทำบราวนี่อร่อยได้....ถูกต้องครับ

แต่การทำบราวนี่ให้อร่อยนั้นทำไม่ยาก....เพียงมีวัตถุดิบที่ดีก็พอ

.....อันนี้ผมไม่เห็นด้วย

จะว่าไปแล้วการทำบราวนี่นั้นยากพอสมควรทีเดียว เพราะมีหลักการชัดเจนว่าบราวนี่นั้นไม่ควรฟูเท่าไหร่ เปรียบเสมือน New York Cheesecake คือเน้นความหนักแน่น หนึบ เหนียว เหนอะหนะ มากกว่าความฟูเบา

เพราะฉะนั้นบราวนี่ของหลายๆร้าน หรือหลายๆคนทำ จึงทำผิดหลักการของบราวนี่ไปเยอะ คือฟูคล้ายสปองจ์ เบานุ่ม มีการตีไข่กับน้ำตาลให้ฟูเบา มีการใส่ผงฟู เป็นต้น

จะว่าไปแล้ว นี่ว่ากันแค่หลักการล้วนๆนะครับ ใครจะทำให้ฟูแค่ไหน ผิดหลักการเท่าไหร่

ถ้าออกมาอร่อย....ก็ไม่ว่ากัน

วันนี้เราจะมาเพิ่มความอร่อยให้บราวนี่ด้วยสูตรง่ายๆ ที่จะทำให้ความจริงครึ่งเดียวเป็นผล

นั่นก็คือ เราจะใช้วัตถุดิบธรรมดาๆมาทำบราวนี่แสนอร่อยกัน

มาดูสูตรครับ

ไข่                      3 ใบ
น้ำตาล              1.5 ถ้วยตวง
แป้งอเนกประสงค์  65 กรัม
เนย                    125 กรัม
ผงโกโก้               3/4 ถ้วยตวง (ไม่มีแบบแพงใช้แค่แบบไขมัน 10 - 14 % ก็ได้ครับ)
เกลือ                   1/4 ช้อนชา

วิธีทำ

* ละลายเนยให้ร้อน ใส่ผงโกโก้ลงไปคนให้เข้ากันดีเป็นเนื้อเดียวกัน
* ตีไข่กับน้ำตาลในอ่างผสมให้เพียงแค่น้ำตาลพอละลายดี
* ร่อนแป้งและเกลือ ทำบ่อตรงกลาง
* ใส่ส่วนผสมเนยโกโก้และส่วนผสมไข่น้ำตาล คนเร็วๆให้เป็นเนื้อเดียวกัน
* อบในพิมพ์ 9 x 9 ไฟเตาอบ 180 C ประมาณ 25 นาที อย่าให้สุกเกิน เอาแบบมีเนื้อบราวนี่ติดที่ไม้จิ้มฟันนิดหน่อยเวลาเช็คสุก คือเกือบสุกครับ


ทีนี่เรามาเพิ่ม special effect กันครับ นั่นก็คือขนมพวกบาร์ เช่นช็อกโกแล็ตบาร์ต่างๆ เอามาสับครับ สัก 1 หรือ 2 บาร์

และไวท์ช็อกโกแล็ต เพื่อเพิ่มความมันส์ให้บราวนี่



ไวท์ช็อกโกแล็ต      125 กรัม
วิปครีม                   40 กรัม

* อุ่นวิปครีมในชามที่เอาเข้าไมโครเวฟ ไฟกลาง ประมาณ 10 - 15 นาที ใส่ไวท์ช็อกโกแล็ต อุ่นซ้ำทีละ 5 - 10 นาที ให้ช็อกโกแล็ตพอละลายแล้วคนให้ละลายดี

อย่าอุ่นนาน ไวท์ช็อกโกแล็ตจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลนะครับ

* ราดบนบราวนี่ที่อบเสร็จแล้ว โรยช็อกโกแล็ตบาร์สับลงไป แช่เย็นก่อนทานนะครับ

แค่นี้ก็ได้บราวนี่แสนหนึบหนับ อบแบบเกือบสุกพอดี ราดไวท์ช็อกโกแล็ต และช็อกโกแล็ตบาร์

ไม่มีวัตถุดิบแพงๆ ใช้ของเท่าที่พอหาซื้อได้ไม่แพงมากมาทำ

......แล้วผสมผสานรสชาติ ความหนึบหนับ เหนอะหนะ และการเช็คสุกในเวลาที่ถูกต้อง



ก็จะไ้ด้บราวนี่ที่อร่อยถูกใจ ทำง่ายแบบนี้ล่ะครับ