The Lantern โคมไฟริมน้ำ สว่างสไวกลางใจเมือง
ไม่มีวาระซ่อนเร้น ไม่มีโอกาสพิเศษ จากที่แค่จะเดินซื้อกางเกงใส่เล่นซักตัวแค่นั้นเอง
อยู่ดีๆอารมณ์ก็พาตัวเองนั่งเรือจากท่าเรือสี่พระยา ข้ามฟากมายังฝั่งคลองสาน แบบไม่มีปี่มีขลุ่ย โชคดีที่ความมั่วซั่วทางอารมณ์พาให้ตัวเองมาเจอกับสิ่งดีๆได้อย่างน่าเขกกะโหลก สิ่งดีๆที่ว่าก็คือเบเกอรี่รูมอย่าง The Lantern ที่วางตัวเองอยู่ในมุมที่ดีที่สุดเท่าที่จะหาได้ ในโรงแรมสุดหรูอย่าง The Millennium Hilton
ความบังเอิญอย่างตั้งใจเป็นอย่างนี้นี่เอง คือตั้งใจจะกินเค้ก และบังเอิญหาเจอจนได้....
สิ่งที่ผมชอบที่สุดของ The Lantern ก็คือชื่อ The Lantern นั่นแหละ ไม่ได้จะเขียนให้ดูซับซ้อน แต่มันเรียบง่ายจริงๆ ไร้ซึ่งความซับซ้อนใดๆ ไม่ต้องหาเหตุผลอะไร เพราะ Lantern แปลว่าโคมไฟ และถ้าจะมีอะไรที่รูปร่างลักษณะคล้ายโคมไฟที่สุดในช่วง 1 กิโลเมตรริมแม่น้ำเจ้าพระยา ณ จุดนั้น
สิ่งนั้นก็คือ The Lantern เนี่ยแหละ....
การออกแบบร้าน สีสัน การตกแต่ง ความเรียบง่าย ชุดพนักงาน charactor และ style ของเบเกอรี่ โดยภาพรวมแล้ว ช่างเหมาะเจาะกับคำว่า โคมไฟ ไม่ใช่เล่น
ประตูทางเข้า The Lantern
ภายในร้าน ดูสะอาดสะอ้าน
เค้กจะออกแนวเรียบง่ายแบบโรงแรมทั่วไป ดูๆแล้วเน้นช็อกโกแล็ต และเค้กดูดีมีสไตล์ทีเดียว
ชิ้นนี้น่ากิน แต่ไม่ได้เลือกเพราะอยากกินเค้กที่ขายดีอย่าง Premium chocolate cake มากกว่า
ซึ่งก็คือชิ้นนี้ ที่จะว่าไปแล้ว ก็คือช็อกโกแล็ตราสเบอร์รี่นั่นเอง
บรรยากาศเป็นใจแบบนี้ เค้กอร่อยตั้งแต่ยังไม่ทันชิมซะนี่ แต่ไม่เป็นไร เอาบรรยากาศทดไว้ในใจก่อนชิมก็แล้วกัน ที่เมื่อได้ชิมแล้ว เค้กอร่อยทีเดียว ชั้นล่างเป็นเค้กแผ่นบางๆสลับกับมูสช็อกโกแล็ต ตามด้วยเนื้อเค้กอีกชั้น และ Raspberry compote และเนื้อเค้กกับมูสช็อกโกแล็ต ราดเค้กด้วยกานาช ตกแต่งด้วยผลราสเบอร์รี่สด
ในหนึ่งคำ คุณจะได้รสชาติของมูสช็อกโกแล็ตเป็นหลัก มีราสเบอร์รี่ปนอยู่บ้าง สัดส่วนของช็อกโกแล็ตมากกว่า แต่รสชาติกานาชค่อนข้างน้อยถึงน้อยเกินไป และที่สำคัญ เนื้อเค้กบางเกินไป
ชื่อเค้ก Premium chocolate cake น่าจะหมายความถึงเค้กช็อกโกแล็ตเกรด A ผมให้คะแนนแบบนี้ครับ
ช็อกโกแล็ตที่ใช้ในตัวมูสน่าจะเป็นเกรด B+
เนื้อเค้กบาง สัมผัสไม่ค่อยเข้มข้นเกรด B-
ราสเบอร์รี่ ไม่เปรี้ยวเกินไปเกรด B
กานาช ค่อนข้างธรรมดาเกรด B-
ผลราสเบอร์รี่ ไม่ต้องทำอะไรกับมันก็อร่อยเกรด A
โดยรวมแล้วอยู่ที่ B ถึง B+
สมมติว่าเกรด A คือ ความเข้มข้น มูสช็อกโกแล็ตเป็นอย่างเดียวที่ตอบโจทย์ได้ดี ซึ่งถ้าหากเพียงเนื้อเค้กช็อกโกแล็ตหนาขึ้นพร้อมความเข้มข้นก็จะดีขึ้นอีก
เช่นเดียวกับกานาช ซึ่งจริงๆแล้วกานาช Milk chocolate จะเข้ากันได้ดีกับราสเบอร์รี่กว่ากานาชขมๆอย่าง Dark chocolate
แต่โดยรวมพูดได้ว่าอร่อยนะครับ
พูดได้เต็มปากเต็มคำ โดยไม่เกี่ยวกับว่าบรรยากาศจะเสริมส่งเพียงใด โดยไม่เกี่ยวกับว่าพนักงานบริการดีมากแค่ไหน โดยไม่เกี่ยวกับว่าเค้กราคาไม่แพงมากนักเท่าไหร่
และโดยไม่เกี่ยวกับว่ามากินกับใคร.....
ไม่อย่างนั้นต้องบอกว่า.....อร่อยมาก หลายๆครั้ง
..........The Lantern โคมไฟริมน้ำเจ้าพระยา เบเกอรี่รูมสุดหรู ในอารมณ์นั่งอยู่ เค้กหมดแล้ว แต่สุนทรียภาพทางอารมณ์ยังไม่หมด
คลาสสิค !!