Flourless Chocolate cake เค้กช็อกโกแล็ตสุดหรูแสนเข้มข้นแบบไร้แป้ง หืมม์

10:42:00 bakegazine 0 Comments


หากคุณชื่นชอบเค้กช็อกโกแล็ตที่แสนจะเข้มข้น French chocolate cake คือหนึ่งในนั้น
และเราอยากจะแนะนำให้ลองทำดูเพราะว่าทำไม่ยากครับ อาศัยเทคนิคการ fold ไข่ขาวคล้ายการทำเค้กชิฟฟอนเพื่อให้ความฟูเบากับเค้กเท่านั้นเอง ทำให้ Flourless chocolate cake เป็นเค้กช็อกโกแล็ตที่คล้ายๆจะเบาๆแต่จริงๆแล้วค่อนข้างเข้มข้นหนักแน่นพอสมควร

ซึ่งที่เข้มข้นนั่นก็เป็นเพราะว่าช็อกโกแล็ตล้วนๆครับ เนื่องจากเป็นส่วนประกอบของเค้กนี้ที่สำคัญที่สุด ถ้าต้องการให้เค้กนี้อร่อยที่สุดจำเป็นต้องเลือกช็อกโกแล็ตที่ดีที่สุด (ที่พอจะซื้อไหวนะครับ) ซึ่งจะทำให้เค้กตัวนี้ต่างจากเค้กช็อกโกแล็ตทั่วไป คือจะได้ความเบาของเค้ก แต่เนื้อเค้กเข้มข้น อย่างที่ได้บอกไว้นะครับ

ความพิเศษของเค้กตัวนี้คือ ไม่ใส่แแป้งครับ เพราะฉะนั้นความเข้มข้นคือเต็มๆ

สูตร French chocolate cake

chocolate    250 กรัม
น้ำตาล        1/3 ถ้วยตวง
เนย            150 กรัม
ไข่แดง        4 ใบ
แป้งเค้ก       4 ช้อนโต๊ะ
กลิ่นวนิลา     1 ช้อนชา
-------------
ไข่ขาว        4 ใบ
น้ำตาล        65 กรัม

วิธีทำ

- ละลาย chocolate กับน้ำตาล และเนยโดยวิธี Bain Marie พักไว้
- ตอกไข่แดงทีละใบใส่ส่วนของ chocolate ที่เริ่มเย็นลงนิดหน่อย คนให้เข้ากัน
- พอครบ ใส่แป้งเค้กและกลิ่นวนิลา คนให้เข้ากัน
- ตีไข่ขาวให้เป็นฟอง พอเริ่มข้นขึ้นก็ใส่น้ำตาลทีละนิด ตีให้ขึ้นเป็นครีมข้น
- fold ไข่ขาวลงในส่วน chocolate โดยพยายามทำให้เบามือที่สุดเพื่อให้เค้กมีปริมาตรที่ดี
- อบ 170 C ประมาณ 45 นาที
- รอให้เค้กเย็นแล้วแต่งด้วยวิปครีม ซึ่งจะอร่อยขึ้น อาจโรยผงโกโก้ด้วย


ตีไข่แดงในส่วน chocolate


ต้อง fold ไข่ขาวให้เบามือ และอย่าให้เหลือเศษไข่ขาวเป็นเม็ด


 อบเสร็จแล้วอาจจะยุบลงนิดหน่อย


แต่งด้วยวิปครีมที่จะทำให้อร่อยขึ้น


โรยด้วยผงโกโก้พอสวยงาม


ดูกันชัดๆ น่ากินมั้ยครับ ทำง่ายด้วย เข้มข้นและเนียนนุ่มในคำเดียวกัน


Flourless chocolate cake ดูเรียบง่ายและเลิศหรู

ที่สำคัญ อร่อย ไม่มีแป้ง เหมาะกับคนชอบช็อกโกแล็ตจริงๆ