kyo roll en ไอศครีมถ่านไม้ไผ่สไตล์เกียวโต โอ้โหมันน่าสนจริงๆ
เคยไป gateway เอกมัยกันรึยังคะ? ลงรถไฟฟ้าเอกมัย แล้วเดินเชื่อมเข้าห้างได้เลย สะดวกสุดๆห้างใหญ่ เอาใจคนชอบญี่ปุ่น และถ้าพูดถึงญี่ปุ่นแล้วล่ะก็ นอกจากข้างแกงกะหรี่ ปูอลาสก้า ราเมง
คิตแคต กูลิโกะ โตเกียวบาน่าน่า (เยอะไปมั้ยเนี่ย) ยังมีขนม นม และครีมอันเลื่องลืออีกด้วย
และวันนี้เราก็มาสะดุดตากับร้านไอศครีมร้านหนึ่ง ซึ่งเพิ่งรู้ว่าอยู่เครือเดียวกับ Sfree เค้าล่ะ
โดยเปิดแบรนด์ใหม่ใช้ชื่อว่า "Kyo Roll En" เน้น parfait แบบญี่ปุ่นที่ใช้วัตถุดิบเพื่อ
สุขภาพเป็นหลัก และคงไม่แปลกที่ต้องมีไอศกรีมที่ทำจากใบชาอันเลื่องชื่อของญี่ปุ่น อย่างชาเขียว
แต่สิ่งที่ทำให้เราสนใจไม่ใช่ชาเขียว แต่ว่าเป็นถ่านไม้ไผ่ ที่เอามาทำไอศกรีมตะหาก!
ทั้งน่าสนใจ แปลกใจ แล้วก็ฉงนสงสัยมากๆค่ะว่าไอ้ถ่านนี่รสชาติมันจะขมขื่นขนาดไหนอยากจะรู้จริงๆค่ะ
ร้านนี้ใหญ่ เด่น สะดุดตาแล้วก็น่านั่งมากๆค่ะ
ร้านเปิดกว้างแล้วก็มีที่นั่งถึงสองชั้นทีเดียว
เน้นการตกแต่งแบบเรียบง่าย แต่ชัดเจนว่าเป็นร้านไอศกรีมแนวญี่ปุ่น ในราคาที่รู้กันเองว่าไม่ใช่ย่อย
เฟอร์นิเจอร์สีไม้อ่อนๆ กับแสงไฟสีส้มๆ มีสีดำอมเทาผสมนิดๆ ให้สมกับสโลแกน
"ความหวานเหนือระดับ แบบฉบับเกียวโต" เพิ่งรู้นะคะเกียวโตนี่มีขนมให้เลือกเยอะขนาดนี้
ดูจนตาลายสุดท้ายก็ได้มาสองตัวค่ะ ตัวแรกคือ Tsujiri Roll Set (159บาท)
เป็นช็อกโกแลตโรลใส้ครีมชาเขียว ถั่วแดง พร้อมด้วยไอศกรีมทูโทน รสชาเขียวและถ่านไม้ไผ่ที่เสริ์ฟ
มาในถ้วยกระบอกไม้ไผ่ พร้อมด้วยผลไม้หลากชนิดชิ้นน้อยๆ มีน้ำเชื่อมชาเขียวให้ราดด้วย
มาเป็นเซตเหมือนเบนโตะญี่ปุ่นยังไงยังงั้นเลยค่ะ เรื่องศิลปะญี่ปุ่นไม่เคยเป็นรองใคร
ตกแต่งจานได้น่ารักมากๆ
ขอเริ่มที่โรลกันก่อนเลย ตัวนี้รสชาติโดยรวมอร่อยค่ะ เนื้อเค้กนุ่มๆกับครีมสดมันๆหวานหน่อยๆ
อร่อยตรงถั่วแดง นั่นแหละค่ะ แต่ที่ชอบมากๆคือ ไอศกรีมค่ะ รสชาเขียวคงไม่ต้องบอกอะไรมาก
ก็หวานแบบขนมขมแบบชาเขียว แบบที่กินคนเดียวเดี๋ยวเดียวก็หมด แต่รสถ่านไม้ไผ่นี่สิคะเดารสชาติ
ไม่ออกเลยตอนแรกนึกว่าจะขมเฝื่อนๆแต่ปรากฎว่าไม่เฝื่อนเลย รสมันออกนมๆ แล้วก็มันๆหวานหน่อยๆ
ไม่ค่อยได้กลิ่นถ่านเท่าไหร่ ซึ่งก็ไม่รู้ว่าควรจะได้กลิ่นดีรึเปล่า
เนื้อไอติมเนียนนุ่ม ละมุนลิ้นสุดๆ กินกับผลไม้ไม่ค่อยเข้ากันเท่าไหร่อ่ะ กินเดี่ยวๆอร่อยกว่า ผลไม้เอา
ไว้ตัดเลี่ยนให้สดชื่นมากกว่า ส่วนที่เห็นเป็นก้อนเขียวๆข้างๆผลไม้อันนั้้นคืออะไรก็ไม่รู้ล่ะ แต่ว่าคล้ายๆ
เนยรสชาเขียว เนื้อมันแน่นๆเลี่ยนๆบอกไม่ถูก จะหวานก็ไม่หวาน แต่จะบอกว่าจืดก็ไม่ใช่ เอาเป็นว่าเรา
ไม่ค่อยชอบ
ส่วนที่เห็นในกระบอกไม้ไผ่จิ๋วอันนั้นเป็นน้ำเชื่อมชาเขียวให้มาสำหรับราดไอศกรีม(เดาเอา)ก็ได้รสแปลก
ไปอีกแบบเหมือนกัน แต่ไม่ราดอร่อยกว่านะ
ตัวถัดมาคือ Macha soft 135 บาท ตัวนี้เรียกว่าปลอดภัยไว้ก่อนก็ได้ เพราะว่าเป็นไอติมชาเขียวถั่วแดง
แบบพื้นฐาน กับน้ำแข็งใสราดน้ำเชื่อมชาเขียว กับโมจิหนึบหนับ ไอติมชาเขียวเข้ากันได้ดีอยู่แล้วกับถั่วแดง
ซึ่งถั่วแดงกวนของที่นี่เค้าทำแบบไม่หวานมาก เพื่อเวลากินกับไอศกรีมแล้วรสชาติจะได้เข้ากันพอดิบพอดี
ไอศกรีมเนียนๆ กินคู่กับน้ำแข็งใสกรอบๆที่ราดน้ำเชื่อมชาเขียวหวานๆ ออกจะแปลกๆดี คล้ายๆกินไอศกรีม
ที่ผสมเกร็ดน้ำแข็ง เวลากินพร้อมกันทั้งไอศกรีมชาเขียวน้ำแข็งใส แล้วก็โปะโมจิไปสักลูกนึง ราดน้ำเชื่อม
ชาเขียวหน่อยนึง อืมม...ครบรสอร่อยค่ะ ถ้าเป็นคนชอบชาเขียวถั่วแดงยังไงๆตัวนี้ก็อร่อยแน่นอน
โมจิที่นี่ทำได้ดีนะคะ หนึบหนับถึงจะไม่ค่อยมีรสชาติ
คือต้องกินคู่กับไอติมหรือไม่ก็ถั่วแดงอ่ะค่ะถึงจะอร่อย แต่โดยรวมแล้วถือว่าโอเคเลยค่ะ
และแล้วเราก็ได้รู้ว่าจริงๆแล้วถ่านไม้ไผ่นั้นสามารถเอามาทำไอศครีมได้จริงๆด้วย แถมไม่ขมอย่างที่คิด
ติดหวานหน่อยๆอีกต่างหากและถึงวันนี้จะไม่อาจเรียกว่าได้กินขนมเค้ก แต่ขนมหวานอย่าง parfait
สไตล์เกียวโตและโรลเค้กสไตล์ญี่ปุ่น
ก็ทำให้เรา.....อร่อยได้ และใกล้ชิดธรรมชาติดีค่ะ