Cheesecake แบบ perfect ไม่ใช่ก็ใกล้เคียง วิธีทำสำคัญกว่าสูตร

02:56:00 bakegazine 0 Comments


ขึ้นชื่อว่าชีสเค้ก มันก็ไม่มีอะไรชัวร์หรอกครับ เนื่องจากการทำชีสเค้กมีปัจจัยหลายอย่าง
สิ่งที่สำคัญก็คือการลดข้อผิดพลาดให้เหลือน้อยที่สุด ทีนี้การทำชีสเค้กของคุณก็จะมีโอกาสประสบคามสำเร็จได้มากยิ่งขึ้น

เรากำลังพูดถึงชีสเค้กแบบที่ "ต้องอบ" กันอยู่นะครับ เพราะมีความยุ่งยากมากกว่าแบบไม่อบ การทำชีสเค้กแบบเอาชัวร์ควรเริ่มต้นด้วยความเข้าใจดังนี้

- ก่อนทำให้เอาครีมชีสที่แช่อยู่ในตู้เย็นออกมาไว้ที่อุณหภูมิห้อง ครีมชีสเป็นวัตถุดิบหลักในการทำชีสเค้ก เราต้องการให้ครีมชีสอ่อนตัวลงก่อนจะเริ่มต้นผสมกับวัตถุดิบอื่นๆ

- การเลือกใช้น้ำตาลก็สำคัญ ถ้าต้องการให้ชีสเค้กที่อบเสร็จแล้วมีเนื้อเนียนนุ่มสุดๆ ให้ใช้น้ำตาลเม็ดเล็ก (น้ำตาลสำหรับทำเบเกอรี่) หรือไอซิ่งก็จะดีครับ

- การทำชีสเค้กมักจะเริ่มต้นด้วยการตีครีมชีสกับน้ำตาลให้เข้ากัน โดยปกติแล้ว ผมอยากจะแนะนำให้ใช้พายไม้แทนที่จะเป็นตะกร้อมือนะครับ เพราะการตีด้วยตะกร้อมือชีสเค้กจะร่วนเกินไปเมื่ออบเสร็จ คือตีฟูเกินไป แต่ถ้าถนัดตะกร้อมือจริงๆก็ตีแบบเบามือหน่อยนะครับ

- การตีไข่ให้เข้ากันเล็กน้อยก่อนเทใส่ส่วนผสมครีมชีสจะช่วยให้เนื้อชีสเค้กเนียนสุดๆ

- ผมไม่ค่อยแนะนำให้ใส่กลิ่นวนิลาในชีสเค้ก แม้ในสูตรจะบอกให้ใส่ก็ตาม คุณต้องการกลิ่นชีสเยอะๆในชีสเค้ก ว่ามั้ยล่ะครับ

- เมื่อเทส่วนผสมครีมชีสลงบนฐานพาย ก่อนเข้าอบ ควรจะใช้ไม้จิ้มฟันหรือมีดเล็กๆกวาดเนื้อส่วนผสมครีมเพื่อไม่ให้มีฟองอากาศอยู่ในส่วนผสมเยอะ ไม่งั้นระหว่างอบชีสเค้กจะฟูเยอะ และแฟบลงเยอะเช่นเดียวกัน

- ส่วนใหญ่เรามักจะรองน้ำพิมพ์อบชีสเค้ก เพื่อให้เหมือนกับว่าเรากำลังนึ่งชีสเค้กอยู่ เนื้อจะได้เนียนเหมือนคัสตาร์ดไงครับ

เพียงแค่นี้ ชีสเค้กของคุณก็จะดูดีขึ้น และอร่อยขึ้นชัวร์ครับ