Whipped the cream เทคนิค 5 ข้อสู่การตีวิปครีมให้รอด

00:36:00 bakegazine 0 Comments


การตีวิปครีมต้องมีเทคนิคที่ดีนะครับ ถ้าคิดว่ามันคือการตีไปเรื่อยๆพอตั้งยอดก็เอาไปทำเค้กสบายใจ นั่นมันไร้เดียงสาไปหน่อย
เราพูดกันถึงวิปครีมแท้ที่มีส่วนผสมไขมัน 35% ขึ้นไป ไม่พูดถึงวิปครีมเทียมหรือผลิตภัณฑ์ Non-Dairy ทั้งหลายที่ตีง่ายกว่าเยอะนะครับ อันนั้นพร้อมจะเซ็ตตัวตลอดเวลาอยู่แล้ว ซึ่งหลายคนก็เลือกใช้เพราะตีง่าย ตียังไงก็ขึ้น

แต่ประเด็นก็คือ วิปครีมแท้อร่อยกว่าเยอะ และดีต่อสุขภาพกว่าอีกด้วย

ซึ่งการตีวิปครีมแท้ มันมีข้อจำกัดหลายอย่าง เช่น ตีแล้วกระฉอกกระจุยกระจายเลอะเทอะไปหมดทั้งครัว เสื้อผ้าหน้าผม ไหนจะตีแล้วหยาบ ตีมากเกินไปก็ไขมันแตกตัว ตีเบาเกินไปก็ไม่ดี ใช้เวลานานวิปครีมฝ่ออีก เรื่องมากเอาการทีเดียว

เพราะฉะนั้น มาดูเทคนิค 5 ข้อเพื่อตีวิปครีมแบบเซฟๆกันดีกว่า

1. ก่อนตีภาชนะทุกอย่างที่ใช้ตีควรจะเย็นนะครับ 

ทุกอย่างเลย โถตี และหัวตีแบบตะกร้อ รวมทั้งอุณหภูมิห้องที่เราตีวิปครีม และที่สำคัญคนตีก็ต้องใจเย็นด้วยนะครับ วิธีง่ายๆก็แช่โถตีและหัวตีในช่องแข็งซักครึ่งชั่วโมงครับ การตีวิปครีมในสภาวะเย็น จะทำให้การตีของคุณราบรื่นและง่ายขึ้นเยอะ ไม่ใช่อากาศร้อนก็ยังฝืนตีมันไปทั้งที่ไม่ได้ช่วยอะไรมันบ้างเลย

2. ค่อยๆตี ไม่ต้องรีบไปไหน 

ถ้าคุณมีธุระปะปังก็ไปทำให้เสร็จซะก่อน เพราะถ้าเริ่มต้นตีก็เหมือนขึ้นหลังเสือแล้ว ลงไม่ได้ รีบไม่ได้ ให้เริ่มด้วยความเร็วต่ำ พอเริ่มข้นขึ้นก็เพิ่มความเร็วทีละเล็กทีละน้อยจนตั้งยอดเป็นอันเสร็จ เพราะฉะนั้นค่อยๆทำ อย่ารีบ

3. พอก็คือพอ 

เมื่อวิปครีมตั้งยอดแข็ง ต้องหยุดตีทันที อย่าคิดว่าตีอีกแป๊บนึงก็ไม่เป็นไร 90% ของการตีวิปครีมเสียก็คือทำแบบนี้นั่นแหละ เพราะวิปครีมพอตั้งยอดแล้วก็คือเสร็จแล้ว ไม่มีมากกว่านี้ เหมือนถึงเส้นชัยแล้วจะวิ่งต่อทำไมล่ะครับ

4. ช่วยเหลือระหว่างการตี

ถ้าตีๆอยู่วิปครีมดูตีไม่ขึ้นซักที ลองวางโถตีในถาดที่ใส่น้ำกับน้ำแข็งดูครับ มันจะช่วยให้ไขมันรวมตัวกันง่ายขึ้นและการตีก็จะสำเร็จง่ายขึ้นด้วย

5. โถตีอย่ามีคราบมัน

อีกปัญหานึงก็คือบางคนมักจะตีวิปครีมในโถที่ไม่สะอาด หรือตีอย่างอื่นมาก่อน อันนี้เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม นึกถึงเวลาที่ต้องเทวิปครีมเพื่อตีอีกรอบเวลาทำเสีย คุณแค่ทำความสะอาดโถก่อนตีซะยังจะง่ายกว่ากันเยอะว่ามั้ย และช่วยประหยัดวิปครีมอีกด้วย ทำเรื่องง่ายให้เป็นเรื่องง่ายดีกว่าครับ

แถมให้นิดนึง ส่วนใหญ่เรามักจะตีวิปครีมกับน้ำตาลทราย หรือที่เราเรียกกันว่า วิปครีมชองติลยี่ (Chantilly Whipped Cream) ให้เลือกน้ำตาลเม็ดเล็กหรือไอซิ่งจะทำให้วิปครีมเนื้อเนียนครับ และใส่ไปพร้อมวิปครีมก่อนเริ่มตีไปพร้อมกันได้เลยครับ ไม่ต้องทยอยใส่ วิธีนี้จะทำงานง่ายกว่าครับ

เห็นมั้ยครับ เรื่องง่ายๆแค่เอาวิปครีมมาตีให้ขึ้นฟู ยังมีรายละเอียดที่ต้องรู้

เพราะความยากไม่ใช่อยู่ที่วิธีทำ แต่อยู่ที่ความเอาใจใส่ ที่จะเปลี่ยนเรื่องยากให้เป็นเรื่องง่ายในพริบตา

เมื่อเราให้ใจกับอะไรซักอย่าง มันมักจะออกมาดีเสมอครับ อย่าไปโทษอุปกรณ์เลย และที่สำคัญ อย่าคิดว่าไม่เป็นไรมั่วๆไป

เพราะการมั่วแต่หวังผลให้ออกมาดี....

มันไม่มีในพจนานุกรมการทำเบเกอรี่นะครับ