Chocolate Ganache ครีมช็อกโกแล็ต ง่ายกว่าปอกกล้วยเข้าปาก
กานาชครีม คืออะไร นักเรียนหลายคนชอบทำหน้างงเวลาผมพูดถึงครีมชนิดนี้
และนึกกันไปว่าเป็นครีมที่แบบว่าทำยากและมีกรรมวิธีที่ยุ่งยากซับซ้อน วัตถุดิบหลายอย่าง และไม่อยากทำ
จริงๆแล้วไม่ใช่เลย กานาชครีม จัดว่าเป็นครีมที่ง่ายมากๆ มีวัตถุดิบเพียงแค่ 2 อย่างเท่านั้น คือ ช็อกโกแล็ต (Chocolate) กับวิปครีม (Liquid cream) ในอัตราส่วนที่เท่ากัน และที่สำคัญอีกอย่างนอกจากทำง่ายแล้วคือ สามารถนำไปใช้ได้กับเบเกอรี่หลายอย่าง และหลายรูปแบบ
เราสามารถทำกานาชครีมได้ 2 วิธีครับ
วิธีแรก คือ การอุ่นด้วยไมโครเวฟ ซึ่งเป็นวิธีที่ง่ายมากๆ
สูตรคือ ช็อกโกแล็ต เท่ากับ วิปครีม เช่น ช็อกโกแล็ต 100 กรัม ต่อวิปครีม 100 กรัม ซึ่งเราจะทำเท่าไหร่ก็แล้วแต่เราครับ
ก่อนอื่นก็ชั่งช็อกโกแล็ตและวิปครีมกันก่อน
จากนั้น ให้เอาวิปครีมไปอุ่นด้วยความร้อนสูงสุดในไมโครเวฟประมาณ 10 - 20 วินาที พยายามมองเข้าไปในไมโครเวฟ ถ้าเห็นวิปครีมเริ่มปะทุต้องรีบเอาออกมานะครับ เผลอล่ะก็ได้ทำความสะอาดไมโครเวฟกันล่ะครับ เพราะวิปครีมพอร้อนจะระเบิดกระจายได้ครับ
จากนั้นเทวิปครีมที่ร้อนลงไปในชามช็อกโกแล็ต แล้วรอประมาณ 15 วินาที ช็อกโกแล็ตจะเริ่มละลาย
เราก็คนด้วยตะกร้อมือครับ
ให้มันผสมผสานกัน
สุดท้ายเราก็จะได้กานาชครีมเนียนๆไปทำเค้กกันแล้วครับ ง่ายมั้ยล่ะครับ
ปกติเราสามารถนำกานาชครีมไปปาดเค้กพวกเค้กช็อกโกแล็ตได้แบบง่ายๆเลยครับ แค่รอให้กานาชอุ่นลงเล็กน้อย มันก็จะเริ่มเซ็ตตัวก็คือ มีความข้นขึ้น เราก็จะเอาไปปาดเค้กได้แล้วครับ แต่ถ้ามันยังร้อน เราอาจจะปาดครีมได้ไม่สวยเพราะมันยังเหลวอยู่ครับ ใจเย็นนิดนึงเพื่อการทำงานที่ง่ายขึ้นครับ
ส่วนวิธีที่ 2 การทำกานาชครีมสามารถทำด้วยการตุ๋นครับ คือ ใส่ช็อกโกแล็ตและวิปครีมในหม้อใบใหญ่แล้ววางบนหม้อใบเล็กที่ใส่น้ำร้อนซักครึ่งหม้อนะครับ โดยอาจจะวางบนเตาที่เปิดไฟเบาๆ การตุ๋นแบบนี้ก็ทำให้ช็อกโกแล็ตละลายแล้วเราก็จะได้กานาชครีมเหมือนกันครับ
แต่พูดถึงความง่าย แบบแรกกินขาด
ผมมักจะบอกนักเรียนว่า เวลาทำเค้กช็อกโกแล็ต คิดอะไรไม่ออกบอก กานาช เพราะมันง่าย อร่อย และดัดแปลงได้หลายรูปแบบ ไว้คราวหน้ามาว่ากันเรื่องการดัดแปลง กานาชเป็นแบบอื่นๆกันครับ
อ้อ แล้วก็เวลาทำกานาชครีม พยายามใช้ช็อกโกแล็ตคุณภาพดีที่สุดเท่าที่มีนะครับ เพราะอร่อยแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับช็อกโกแล็ตครับ
ช็อกโกแล็ตที่ถูกแล้วอร่อยด้วยไม่มีในโลกครับ