Grab spatula like Pro การจับสปาตูล่าแบบมือโปรต้องแบบนี้

23:54:00 bakegazine 0 Comments


สปาตูล่า คือ อุปกรณ์สำคัญในการปาดเค้ก เพื่อตกแต่งให้เค้กสวยงามอย่างที่เราทราบครับ

มีหลายขนาด เล็ก กลาง ใหญ่ ขึ้นอยู่กับการใช้งานในเค้กแต่ละรูปแบบ

สิ่งที่ผมมักจะเห็นในคลาสสอนแต่งเค้กเป็นประจำคือ แม้แต่คนที่แต่งเค้กเป็น หรือคนมีพื้นฐานปาดเค้ก ยังจับสปาตูล่ากันผิดครับ การจับสปาตูล่าผิดมีผลกระทบไปถึงการปาดเค้กที่ไม่เรียบกริ๊บพอสมควรทีเดียว

เหมือนกับนักกีฬาแบดมินตัน สิ่งแรกที่ต้องให้ความสำคัญคือการจับไม้แบดอย่างถูกวิธี เช่นเดียวกับนักกอล์ฟก็ต้องเริ่มต้นด้วยการจับไม้กอล์ฟที่ถูกต้อง เพราะฉะนั้น หากหวังจะปาดเค้กให้ดี ก็ต้องเริ่มที่การจับสปาตูล่าให้ถูกต้องกันก่อนนะครับ

ก่อนอื่นมาเปรียบเทียบการจับแบบถูกและผิดกันก่อน

การจับที่ถูกต้องเมื่อมองจากด้านหน้า


การจับที่ผิดเมื่อมองจากด้านหน้า


การจับที่ถูกต้องเมื่อมองจากด้านข้าง


การจับที่ผิดเมื่อมองจากด้านข้าง


การจับสปาตูล่าที่ถูกต้องมี 3 ขั้นตอนครับ

1. วางสปาตูล่ากับโต๊ะ เอื่อมมือไปจับโดยชูนิ้วชี้ออกมา


2. เอามือจับสปาตูล่าแบบกำมือหลวมๆ มีแค่นิ้วชี้ที่กดด้านบนสปาตูล่า


3. ใช้นิ้วชี้เป็นตัวบังคับทิศทางของสปาตูล่า



แค่นี้เราก็จะบังคับทิศทางการปาดเค้กได้แล้ว ส่งผลให้การปาดตกแต่งเค้กมีความแม่นยำมากขึ้นครับ

เห็นมั้ยครับว่าเริ่มต้นดี..ก็มีชัยไปกว่าครึ่งแล้วล่ะครับ