Saint honore เว่อร์วัง อลังการ กับ เพสตรี้สุดหรูสไตล์คุณนาย
ผมต้องออกเสียงขนมชนิดนี้อย่างน้อย 2 ครั้ง นักเรียนถึงจะพอใจ ถึงกระนั้น ก็ยังฟังยากอยู่ดี
พูดก็ยาก เอาแบบออกเสียงภาษาไทยง่ายๆคือ เซ็น โต โน เร่ (Saint' honore)
เป็นขนมเพสตรี้ฝรั่งเศส ตามแบบฉบับต้นตำรับแท้ๆจะต้องมีส่วนประกอบทั้งหมด 5 อย่างด้วยกัน คือ
1. Pate sucree หรือ Puff pastry นั่นก็คือฐานแป้งทาร์ตหรือพัฟเพสตรี้ อย่างไหนก็ได้
2. petite choux หรือชูว์ลูกเล็กๆ (คนไทยชอบเรียกว่าเอแคลร์)
3. เพสตรี้ครีม หรือคัสตาร์ดครีม ที่ใส่เป็นไส้ในชูว์ (คนไทยชอบเรียกว่าเอแคลร์) นั่นเอง
4. ครีมสดตีขึ้นเป็นวิปครีม
5. คาราเมลเคลือบเอแคลร์จิ๋ว
ถ้าเอาแบบครบๆ ต้องมี ถั่วเคลือบคาราเมล ทุบเป็นเศษๆโรยให้ทั่วให้ขนมจะเพิ่มรสชาติที่มีความกรุบกรอบอีกด้วย
ขนมอะไรมีส่วนประกอบมากมายขนาดนี้....ก็ต้องเป็นขนมฝรั่งเศสเท่านั้นครับ
มาดูวิธีทำ Saint' honore กันครับ
1. เริ่มแรกเราก็คลึงแป้งทาร์ตหรือแป้งพัฟเป็นแผ่นกลม เอาส้อมเจาะรูให้ทั่ว
2. จากนั้นเราก็ต้องทำแป้งชูว์ เสร็จแล้วก็บีบเป็นเอแคลร์ขนาดจิ๋วหลายๆลูกเอาไว้ และบีบเป็นวงกลมรอบขอบแป้งทาร์ตเอาไว้
3. ถึงเวลาอบ อุณหภูมิ 210 C 15 นาที แล้วเปลี่ยนเป็น 180 C อีก 12 นาทีโดยประมาณ
อบเสร็จแล้วหน้าตาเป็นแบบนี้
5. ทำคาราเมล ด้วยการต้มน้ำตาลเปล่าๆให้กลายเป็นคาราเมล แล้วเอาเอแคลร์จิ๋วที่ใส่เพสตรี้ครีมแล้วไปชุบคาราเมล แล้ววางตามขอบแป้งทาร์ตโดยรอบ
6. เรียงเอแคลร์ครบรอบแล้วก็จะบีบวิปครีมตรงกลางให้สวยงาม
7. ตกแต่งด้วยคาราเมลหรือช็อกโกแล็ตให้สวยหรู เราก็จะได้ขนมเว่อร์วัง Saint' honore ที่ทานแล้วได้อารมณ์ศิลปะแห่งขนมหวานแบบฉบับฝรั่งเศสแท้ๆ
Bon appetit !! เชิญทานขนมให้อร่อยนะคร้าบบบบ..