Saint honore เว่อร์วัง อลังการ กับ เพสตรี้สุดหรูสไตล์คุณนาย

05:58:00 bakegazine 0 Comments


ผมต้องออกเสียงขนมชนิดนี้อย่างน้อย 2 ครั้ง นักเรียนถึงจะพอใจ ถึงกระนั้น ก็ยังฟังยากอยู่ดี
พูดก็ยาก เอาแบบออกเสียงภาษาไทยง่ายๆคือ เซ็น โต โน เร่ (Saint' honore)

เป็นขนมเพสตรี้ฝรั่งเศส ตามแบบฉบับต้นตำรับแท้ๆจะต้องมีส่วนประกอบทั้งหมด 5 อย่างด้วยกัน คือ
1. Pate sucree หรือ Puff pastry นั่นก็คือฐานแป้งทาร์ตหรือพัฟเพสตรี้ อย่างไหนก็ได้
2. petite choux หรือชูว์ลูกเล็กๆ (คนไทยชอบเรียกว่าเอแคลร์)
3. เพสตรี้ครีม หรือคัสตาร์ดครีม ที่ใส่เป็นไส้ในชูว์ (คนไทยชอบเรียกว่าเอแคลร์) นั่นเอง
4. ครีมสดตีขึ้นเป็นวิปครีม
5. คาราเมลเคลือบเอแคลร์จิ๋ว

ถ้าเอาแบบครบๆ ต้องมี ถั่วเคลือบคาราเมล ทุบเป็นเศษๆโรยให้ทั่วให้ขนมจะเพิ่มรสชาติที่มีความกรุบกรอบอีกด้วย

ขนมอะไรมีส่วนประกอบมากมายขนาดนี้....ก็ต้องเป็นขนมฝรั่งเศสเท่านั้นครับ

มาดูวิธีทำ Saint' honore กันครับ

1. เริ่มแรกเราก็คลึงแป้งทาร์ตหรือแป้งพัฟเป็นแผ่นกลม เอาส้อมเจาะรูให้ทั่ว
2. จากนั้นเราก็ต้องทำแป้งชูว์ เสร็จแล้วก็บีบเป็นเอแคลร์ขนาดจิ๋วหลายๆลูกเอาไว้ และบีบเป็นวงกลมรอบขอบแป้งทาร์ตเอาไว้
3. ถึงเวลาอบ อุณหภูมิ 210 C 15 นาที แล้วเปลี่ยนเป็น 180 C อีก 12 นาทีโดยประมาณ


อบเสร็จแล้วหน้าตาเป็นแบบนี้

4. จากนั้นบีบเพสตรี้ครีมใส่เป็นไส้เอแคลร์ และบีบไปบนฐานทาร์ตด้วยเช่นกัน


5. ทำคาราเมล ด้วยการต้มน้ำตาลเปล่าๆให้กลายเป็นคาราเมล แล้วเอาเอแคลร์จิ๋วที่ใส่เพสตรี้ครีมแล้วไปชุบคาราเมล แล้ววางตามขอบแป้งทาร์ตโดยรอบ





6. เรียงเอแคลร์ครบรอบแล้วก็จะบีบวิปครีมตรงกลางให้สวยงาม


7. ตกแต่งด้วยคาราเมลหรือช็อกโกแล็ตให้สวยหรู เราก็จะได้ขนมเว่อร์วัง Saint' honore ที่ทานแล้วได้อารมณ์ศิลปะแห่งขนมหวานแบบฉบับฝรั่งเศสแท้ๆ



Bon appetit !! เชิญทานขนมให้อร่อยนะคร้าบบบบ..