Quick but good lemon curd เลมอนเคิร์ดแสนอร่อย อร่อยไม่ยั้ง
การหาสูตร Lemon curd หรือครีมเลมอนดีๆที่อร่อยจริงๆ เป็นเรื่องไม่ง่ายนะครับ
วันนี้ผมจะมาให้สูตรเลมอนเคิร์ด และวิธีทำแบบง่ายๆไม่ยุ่งยาก แต่อร่อยมากๆครับ
ก่อนอื่นมาดูส่วนผสมกันครับ
sugar 45 g
egg 1 egg
water 10 g
Corn flour 1/2 tea spoon
butter 70 g
lemon juice 36 g
zest of lemon 1 lemon
มาทำกันเลย
เลือกเลมอนดีๆ ถ้ามีเคลือบแวกซ์ (ผิวเลมอนจะมันเว่อร์มาก) ให้ล้างแวกซ์ออกให้หมด
ตอกไข่ใส่หม้อ ใส่น้ำตาล น้ำเลมอน ผสมน้ำและแป้งข้าวโพดเข้าด้วยกันแล้วใส่ลงไป คนด้วยตะกร้อมือให้พอเข้ากันไม่ต้องให้ขึ้นฟู
ขูดหรือหั่นผิวเลมอนบางๆ (ไม่เอาตรงlส่วนขาวๆหนาๆนะครับ มันขม)
ใส่ผิวเลมอน นำส่วนผสมในหม้อวางลงในหม้ออีกใบที่ใส่น้ำประมาณ 1/4 ของหม้อ นำขึ้นตั้งไฟกลาง
วิธีนี้เรียกว่า Hot Water Bath หรือ Bain Marie นั่นเองครับ
ที่เราทำแบบนี้เพื่อ
1. เวลาคนป้องกันไม่ให้เลมอนเคิร์ดไหม้
2. หม้อที่ใส่เลมอนเคิร์ดไม่โดนความร้อนโดยตรง ส่วนผสมจะเรียบเนียน ไข่ไม่สุกเกินไป
หมั่นคนตลอดนะครับ ส่นผสมจะข้นขึ้น คอยเอานิ้วแตะ ถ้าส่วนผสมข้นและเริ่มอุ่นถึงร้อนนิดๆก็ยกลงจากเตา
คนต่อซักพัก ทยอยใส่เนยที่หั่นลูกเต๋า แล้วคนให้เข้ากัน
เราก็จะได้เลมอนเคิร์ดเนียนๆไว้ทำขนมเรียบร้อย ตักใส่ฐานพาย แช่เย็นซัก 4 ชั่วโมง เราก็จะได้พายเลมอนอร่อยๆไว้กินแล้วครับ
ง่ายและอร่อยขนาดนี้ ต้องลองทำดูแล้วนะครับ