Caramel is everything you want คาราเมลซอส สารพัดนึก

00:59:00 bakegazine 0 Comments



ใครชอบกินคาราเมลบ้างยกมือขึ้นนน!!!

หากถามคำถามนี้ในหมู่คนจำนวน 100 คนแล้วล่ะก็
เราเชื่อว่าต้องมีคนที่ยกมือ และไม่ยกมือครึ่งต่อครึ่งกันเลยทีเดียว แล้วเพื่อนๆล่ะคะ ชอบกินคาราเมลกันรึป่าว สำหรับเรานั้นเราไม่ชอบกินคาราเมลเอาซะเลยล่ะ ก็มันทั้งหวาน แถมยังเลี่ยน ไม่อร่อยเลยซักนิด ยิ่งเอาไปราดไอติมด้วยแล้ว ยิ่งไปกันใหญ่เลย อ้าววว แล้วทำไมถึงมาเขียนสูตรคาราเมลล่ะ? คำตอบนั้นง่ายมากค่ะ เพราะสูตรที่กำลังจะให้นั้นมันช่างอร่อยเว่อร์ ซะจนทำให้คนที่ไม่ชอบคาราเมลอย่างเรานั้นหลงรักหัวปักหัวปำได้ยังไงล่ะ เป็นคาราเมลแบบ sea salted caramel ที่ทั้งหอม หวานและเค็มปะแล่มๆ ไปในตัวด้วยล่ะ

อยากรู้แล้วใช่ม๊าาา ว่าทำยังไง งั้นเราไปดูส่วนผสมกันก่อนเลย

ส่วนผสม

น้ำตาล                   140           กรัม
น้ำเปล่า                   1             ช้อนโต๊ะ
วิปครีม                   140           กรัม
เนยสดเค็ม             50             กรัม


ใช่แล้วค่ะ ส่วนผสมมีแค่ 4 อย่างนี้เท่านั้นค่ะ ดูเหมือนจะง่ายใช่มั้ยล่ะคะ หึหึ งั้นเราไปดูขั้นตอนการทำกันก่อนล่ะกันเนอะ แล้วค่อยมาสรุปกันอีกที ^__^


เริ่มแรกก็ตั้งไฟกลาง ใส่น้ำตาลและน้ำลงไปในกะทะค่ะ


แล้วก็ตั้งไว้เฉยๆค่ะ ห้ามคน ห้ามเกลี่ยใดๆทั้งสิ้นนะคะ ถ้าน้ำตาลเป็นเกล็ดขึ้นมาเดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือนน้า


รอไปเรื่อยๆค่ะ จะเห็นว่าน้ำตาลเริ่มเปลี่ยนสีแล้ว แสดงให้เห็นว่าใกล้จะถึงจุดไคลแมกซ์แล้วล่ะค่า ณ จุดนี้ให้เตรียมครีมในมือให้พร้อมนะคะ


จนกระทั่งเราได้สี น้ำตาลอำพันๆแบบนี้ล่ะค่ะ  ก็ให้ยกออกจากเตาได้เลยค่ะ ซึ่งเราสามารถเลือกความหวานได้จากขั้นตอนนี้ค่ะ ยิ่งปล่อยไว้ให้คาราเมลสีเข้มขึ้นเท่าไหร่ ความหวานจะลดลงเท่านั้นค่ะ แต่ข้อควรระวังก็คือ หากปล่อยให้สีเข้มกว่านี้ แทนที่เราจะได้คาราเมลที่มีกลิ่นน้ำตาลไหม้นิ๊ดดนิดดดด เราจะได้คาราเมลที่ไหม้จนขมกินไม่ได้เลยล่ะค่ะ แต่ถ้าสีอ่อนกว่านี้ คาราเมลเราก็จะหวานเจี๊ยบ และไม่มีกลิ่นหอม ดังนั้นขั้นตอนนี้สำคัญ และ ยากที่สุดค่ะ


เมื่อยกกะทะออกจากเตาแล้วให้รีบเทครีมลงไปค่ะ จะมีการปะทุเล็กน้อย อย่าตกใจไปค่ะ แสดงว่ามาถูกทางแล้วค่ะ อิอิ ให้คนต่อไปค่ะ 


หลังจากนนั้นก็ใส่เนยลงไปเลยค่ะ แล้วก็ค่อยๆคนไปเรื่อยๆนะคะ ให้เนยค่อยๆละลาย กลายเป็นเนื้อเดียวกัน โดยเนยต้องแช่เย็นมานะคะ  ไม่อย่างนั้นคาราเมลอาจจะแยกชั้นได้ เพราะเนยละลายเร็วเกินไปนั่นเองค่ะ


ถ้าทุกอย่างดูเข้ากันดี ก็ขอแสดงความยินดีด้วยค่ะ คุณทำคาราเมลสำเร็จแล้ว เย้ เป็นไงคะ คาราเมลซอสแสนอร่อย ที่มีกลิ่นน้ำตาลไหม้เล็กน้อย ทำให้ไม่หวานมากจนเกินไป อาจจะไม่ได้ง่ายซะทีเดียวนะคะ แต่รับรองว่า หากทำตามขั้นตอนของ Bakegazine แล้วทำได้ชัวร์ๆค่า

 หลังจากนี้ก็สามารถนำไปทำอะไรก็ได้ตามใจชอบเลยค่า ตั้งแต่ใส่ในกาแฟ เป็น caramel macchiato หรือว่าราดหน้าชีสเค้ก ราดหน้าไอติม กินกับแครกเกอร์ หรือว่าจะแค่ตกแต่งจานเก๋ๆ ก็ได้เช่นกันค่า

เพราะเจ้าสิ่งนี้คือคาราเมลสารพัดนึกนั่นเอง