Cotton Souffle ขนมแสนนุ่มชุ่มชื่นลิ้น ขนมอะไรเบาแต่หนัก
ขนมที่มีชื่อว่า ซูเฟล่ จริงๆแล้วก็คือ การนำ Custard Cream ผสมกับ French meringue
แล้วนำไปอบนั่นเองครับ ซึ่งซูเฟล่ถือว่าเป็นขนมที่ช่วยทดสอบคุณภาพของอุปกรณ์ในการทำเบเกอรี่ของเราได้ดีมากๆครับ เช่น เตาอบ เครื่องตีไข่ เป็นต้น มันคือยังไง ไปดูกันครับ
การทำซุเฟล่ (Souffle) ต้องมีอุปกรณ์ 3 อย่าง คือ พิมพ์ราเมคิ่น (Ramekin) เครื่องตีไข่ และเตาอบ
วันนี้ผมมีแค่อย่างเดียวคือ เตาอบ แต่ก็ไม่หวั่น เรามาทำซูเฟล่แบบ Extreme soft หรือ Cotton Souffle กันครับ
การจะทำซูเฟล่ให้ได้เนื้อนุ่มเบาอร่อยละลายในปากได้คุณต้องมีเทคนิคที่ถูกต้องเท่านั้นครับ ซึ่งส่วนที่สำคัญมากๆคือการตีไข่ขาวกับน้ำตาลนั่นเอง
มาดูวัตถุดิบกันก่อน
เนย 15 กรัม
แป้งอเนกประสงค์ 2 ช้อนชา
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนชา
นม 125 มิลลิลิตร
ไข่แดง 2 ใบ
กลิ่นวนิลา 1/2 ช้อนชา
เกลือ 1/4 ช้อนชา
========
ไข่ขาว 2 ใบ
น้ำตาล 25 กรัม
ก่อนทำต้องมาดูการรองพิมพ์กันก่อนครับ พอดีวันนี้มีพิมพ์ซิลิโคนอยู่ พอเอามาทำได้ครับ แต่ถ้ามีพิมพ์ Ramekin จะเวิร์คกว่าตรงที่การเกาะยึดของตัวขนม แต่รสชาติใกล้เคียงกันครับ
ให้เราทาเนยบางมากที่พิมพ์ให้ทั่ว จากนั้นตักน้ำตาลใส่ซัก 1 ช้อน หมุนพิมพ์ให้น้ำตาลเคลือบทั่ว แล้วเทน้ำตาลออกให้หมด
จากนั้นเอาพิมพ์ไปแช่เย็น
ทำส่วนคัสตาร์ดครีมโดยละลายเนยแล้วตักแป้งใส่ คนให้ทั่วกัน
อุ่นนมให้ร้อน เทใส่ส่วนผสมแป้ง คนให้เข้ากัน จากนั้นนำไปตั้งไฟอ่อน หรือทำ Bain Marie จนส่วนผสมข้นเหนียวเป็นครีม
เสร็จแล้วให้ใส่ไข่แดงทีละใบ คนให้ทั่วก่อนใส่แต่ละใบ
ใส่เกลือและกลิ่นวนิลา
ตอนนี้ส่วนผสมคัสตาร์ดครีมยังควรจะอุ่นๆอยู่นะครับ
ต่อมา ให้ตีไข่ข่าวกับน้ำตาลจนขึ้นฟู ตั้งยอดแข็ง แต่ไม่ถึงกับแห้งกรังนะครับ คือพอเริ่มตั้งยอดแข็งก็พอทันที
ที่เกริ่นตั้งแต่แรกว่าซุเฟล่จะช่วยทดสอบคุณภาพของเครื่องตีไข่ คือ การตีต้องมีแรงตีสม่ำเสมอ เมอแรงค์จึงจะออกมาดี และมีผลให้ซูเฟล่ขึ้นสวยงาม และเนื้อละเอียดอร่อยด้วยครับ
แต่วันนี้ผมตีด้วยมือ ก็ต้องออกแรงให้สม่ำเสมอหน่อยครับ
จากนั้น แบ่งเมอแรงค์เป็น 3 ส่วน ค่อยๆผสมกับส่วนคัสตาร์ดครีมให้เข้ากันอย่างเบามือ
เมื่อส่วนผสมเข้ากันดี ให้เทใส่พิมพ์ เคาะพิมพ์ไปด้วยระหว่างเท ส่วนผสมจะมีเนื้อที่ดีและอบขึ้นฟูอย่างมั่นคง
ก่อนเข้าอบ ให้เอานิ้วโป้งรูดตามขอบรอบพิมพ์ วิธีนี้จะทำให้ซูเฟล่ขึ้นตรงสวยงามครับ
จากนั้นก็อบทันที 190 C ประมาณ 10 - 12 นาที หรือจนขึ้นฟูด้านบนขนมเป็นสีน้ำตาล
เอาออกจากเตา โรยไอซิ่ง
เสริฟร้อนนะครับ ขนมตัวนี้ อร่อยมาก
นุ่มละมุน ละลายในปาก ทานคู่กับซอสวนิลา หรือไอศครีมก็จะอร่อยเพิ่มขึ้นอีกด้วยครับ