Swiss Butter cream คู่กาย มีไว้ก็สบายใจหายห่วง

01:21:00 bakegazine 0 Comments



 เค้าว่ากันว่าจอมยุทธยังต้องมีกระบี่คู่กาย แม่ทัพยังต้องการกุนซือคู่ใจ ใครๆต่างก็มีของคู่กาย

 เพื่อนคู่ใจกันทั้งนั้น และแน่นอนว่าเราก็มีกับเค้าด้วย นั่นก็คืออออ butter cream แสนรู้ มีไว้ข้างกาย ก็สบายใจหายห่วง
butter cream สำหรับเราแล้วเป็นเหมือนยาสามัญประจำบ้านเลยล่ะค่ะ ต้องมีติดตู้เย็นไว้ตลอดเวลา รู้สึกอุ่นใจอย่างบอกไม่ถูก เพราะอะไรน่ะหรอคะ ก็ถ้าเรามีเจ้า butter cream นี้แล้วล่ะก็ จะสามารถใช้เป็นอาวุธลับ ยามฉุกเฉินได้ ราวกับมีวิทยายุทธ์ สูงสุดเลยทีเดียว
เพราะทำให้เราสามารถทำเค้กได้ ในเวลาอันรวดเร็ว และยังเอาไปแต่งหน้า cupcake ได้มากมายหลายแบบ เอาไปทำไส้มาการองได้มากมายหลายไส้ ทำเค้กได้มากมายหลายชนิด แถมเก็บไว้ได้นานหลายอาทิตย์อีกตะหาก
และที่สำคัญ เป็นการจัดการกับไข่ขาวที่มักจะเหลือจากการทำขนมต่างๆอยู่เป็นประจำอีกด้วย เรียกได้ว่า ยิงทีเดียวได้นกมาหลายตัวเลยล่ะ

 อยากเรียนรู้กระบวนท่าการทำ butter cream กันแล้วใช่มั้ยล้าาา  งั้นเริ่มเตรียมตัวจากการหาวัตถุดิบที่จำเป็นกันก่อนนะ สหายทั้งหลาย

-ไข่ขาว                              95          กรัม
-น้ำตาลทราย                    102         กรัม
-เนยสดรสจืด                    175         กรัม      (ที่ทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้องจนเริ่มอ่อนตัว)
-เกลือ                               1/4          ช้อนชา
-กลิ่นวานิลลา                   1             ช้อนชา


เตรียมวัตถุดิบกันเสร็จกันรึยังค้าา ถ้าเสร็จแล้วเราไปเจอกันที่สนามได้เล้ยยย



ขั้นตอนแรกก็ชั่งไข่ขาวกันก่อนค่า



ต่อไปก็ใส่เกลือและน้ำตาลไว้ด้วยกัน ในโถตีไข่



ตัมน้ำในหม้อ พอน้ำร้อนก็หรี่ไฟลงหน่อยนะคะ อย่าให้น้ำเดือดมากเกินไป



จากนั้นเราก็นำโถตีไข่ ที่มีไข่ขาวและน้ำตาลที่เราชั่งรอไว้ วางบนน้ำร้อนดังรูปเลยค่ะ 

เรากำลังจะทำ swiss meringue นั่นเองค่า (ด้วยวิธีการนี้เอง เราจึงเรียก butter cream นี้ว่า swiss butter cream ค่ะ )



ขั้นตอนนี้สิ่งที่เราต้องระวังมากๆก็คือ ต้องใช้ตะกร้อคนไปเรื่อยๆค่ะ ห้ามให้ไข่ขาวสุกเด็ดขาด (แต่หากมันเกิดสุกขึ้นมาก็ให้เทแยกไว้ในชามอีกใบนะคะ มันจะกลายเป็นไข่หวานดีๆนี่เอง) อิอิ

การทำแบบนี้นอกจากจะเพื่อให้น้ำตาลละลายแล้ว ยังเป็นการฆ่าเชื้อโรคที่อาจจะมีอยู่ในไข่ดิบได้ด้วยนะคะ พอน้ำตาลละลายหมดแล้ว และเมื่อใข่ขาวเริ่มอุ่นๆ ก็ให้รีบนำไปตีที่เครื่องได้เลยค่ะ



เราจะตีไข่ขาวที่เบอร์แรงสุด ประมาณ 3-4 นาที



 หรือจนกว่าไข่ขาวจะตั้งยอดแข็ง stiff peak เลยล่ะค่ะ 


ระหว่างนี้ก็ใส่กลิ่นวานิลลาลงไปด้วยค่ะ (ในรูปนี้ไม่ใช่ซีอิ๊วหวานน้า 55 ><)


จากนั้นให้ทยอยใส่เนย ลงไปจนหมด(อย่าใส่พรวดทีเดียวนะคะ ใจเย็นๆค่า) 

มันอาจจะดูไม่เข้ากันในตอนแรก ก็ไม่ต้องตกใจไปค่ะ คอยปาดอ่างไปด้วย ตีจนทุกอย่างเข้ากันดีก็พอค่ะ





แท้...แดนนน เสร็จเรียบร้อย butter cream คู่ใจ เอาไปทำอะไรก็อร่อย 




ใช้ butter cream สูตรนี้รับรองว่า รบร้อยครั้งก็ชนะร้อยครั้ง ทำให้คนกิน 100 คนก็ต้องบอกอร่อยทั้ง 100 คนแน่ๆ วิทยายุทธ์ขั้นพื้นฐานเหล่านี้ จงฝึกทำไว้เถิด เกิดวันไหนต้องใช้ขึ้นมาจะได้นำไปใช้ได้ทันท่วงทีนะ สหายทั้งหลาย

 มีไว้ก็สบายใจหายห่วงฉะนี้แล...