Condo-made madeleine คอนโดเมด เมดดิลีน ขนมไข่ฝรั่งเศส
เมดิลีน เป็นขนมไข่ฝรั่งเศสครับ รสชาติก็เหมือนขนมไข่บ้านเรานี่เอง หรือคล้ายๆสปองจ์เค้ก
แต่มาตรฐานของเมดิลีนคือ ต้องเบานุ่มกว่า สปองจ์เค้กทั่วไป และมักอบในพิมพ์รูปเปลือกหอยครับ
shell-shaped madeleine baking tray
เมดิลีนมักถูกเสริฟทานคู่กับน้ำชา เป็น tea time after lunch แบบเลิศหรู มักมีส่วนผสมของ ไข่ เนย น้ำตาล และแป้ง แต่กรรมวิธีที่ต่างกัน จะทำให้รสชาติของเมดิลีนแตกต่างกันออกไปอย่างน่าแปลกใจ
และที่เรียกว่าคอนโดเมด เพราะว่าการทำขนมในคอนโดมักมีข้อจำกัดหลายอย่าง เช่นเตาอบมักเป็นเตาอบไฟฟ้าขนาดเล็ก เมื่อเตาอบเล็กอาจจะไม่พอใส่พิมพ์เปลือกหอย หรือการใช้เครื่องตีไข่ที่มีขนาดเล็กเพื่อที่เสียงจะไม่รบกวนห้องข้างๆเกินไปนัก อุปกรณ์ไม่พอไม่ว่าแต่สิ่งที่จำเป็นต้องมีคือ เทคนิคที่ถูกต้อง นั่นเองครับ
การทำเมดิลีน สูตรนี้จะตีแบบแยกส่วนของไข่แดง ไข่ขาว เพื่อความนุ่มเบาของเมดิลีน
สูตร Condo-made madeleine
ไข่ไก่เบอร์ 2
ส่วนไข่แดง ส่วนไข่ขาว
ไข่แดง 2 ใบ ไข่ขาว 2 ใบ
น้ำตาล 15 กรัม น้ำตาล 70 กรัม
ผิวเลมอน 1/2 ลูก เกลือ 1/4 ช้อนชา
น้ำผึ้ง หรือ โกลเด้น คอร์นไซรัป 10 กรัม
ส่วนของแห้ง
แป้งอเนกประสงค์ 80 กรัม
ผงฟู 2 กรัม
ส่วนเนย
เนยละลาย 80 กรัม
มาดูวิธีทำกันครับ
- ทาเนยละลายให้ทั่วพิมพ์ขนม เมื่ออบเสร็จจะได้แกะง่ายขึ้น
- ตีไข่แดงกับน้ำตาล น้ำผึ้ง ผิวเลมอน บน hot water bath ให้เป็นครีมข้น ดูที่ เลมอนเคิร์ด วอเตอร์บาท
- ตีไข่ขาวกับน้ำตาลให้ขึ้นฟูเป็นครีมเมอแรง ตั้งยอดแข็ง
- แบ่งไข่ขาวกับส่วนของแห้ง สลับกันใส่ในส่วนไข่แดง คนผสมด้วยไม้พายหรือตะกร้อมือ โดยแบ่งเป็น 2-3 ครั้ง ให้ทำแบบเบามือไม่ให้ส่วนผสมแฟ่บ เนื้อขนมเมื่ออบเสร็จจะนุ่มอร่อย
- เทเนยละลายที่อุ่นเล้กน้อยลงผสมโดยแบ่งตักใส่ทีละช้อนจนหมด คนให้เข้ากันดี
- ตักส่วนผสมใส่พิมพ์ อบ 190 C ประมาณ 7 - 9 นาที
- เช็คสุก โดยเอานิ้วกดด้านบนของขนมเบาๆ เมื่อสุกขนมจะสปริงตัวเล็กน้อย พักให้อุ่น แคะออกจากพิมพ์
- ทานได้ทันที หรือแช่ตู้เย็น เก็บได้ 1 สัปดาห์
อร่อยกับ เมดิลีน แล้วเผื่อให้ห้องข้างๆด้วยนะครับ รับรองคุณจะได้เพื่อนข้างห้องอีกเพียบ