How we call it : 9 ขนมฝรั่งเศสที่คุณมักจะเรียกชื่อผิด
ก่อนที่จะพบกับรสชาติอันแสนซับซ้อนของเพสตรี้ฝรั่งเศสสุดหรู มาวอร์มอัพด้วยการเรียกชื่ออันแสนสับสนของมันกันก่อนดีกว่า มีอะไรบ้างไปดูกันเลย
1. Croquembouche
(ภาพจาก lepapillonpatisserie.com)
อ่านกันมากที่สุด : โคร คอม บู เช่
จริงๆแล้วอ่านว่า : คร็อก-ก็อง-บุช
เป็นขนมที่ทำด้วยเอแคลร์เล็กๆและคาราเมลประกอบเป็นทาวเวอร์
2. Profiterole
(ภาพจาก barefootcontessa.com)
อ่านกันมากที่สุด : โพรฟิตเทอโร่
จริงๆแล้วอ่านว่า : โปร-ฟิ-เต-โรล
เป็นขนมที่ทำด้วยเอแคลร์กรอบสอดไส้ไอศกรีมราดด้วยซอสช็อกโกแล็ต
3. Mille-feuille
อ่านกันมากที่สุด : มิเล่ เฟอ อิเล่
จริงๆแล้วอ่านว่า : มิวเฟย
เป็นขนมที่ทำด้วยแผ่นพัฟกรอบหลายชั้นสอดไส้เพสตรี้ครีม
4. Financier
(ภาพจาก completefrance.com)
อ่านกันมากที่สุด : ไฟแนนเซีย
จริงๆแล้วอ่านว่า : ฟิ-นอง-ซิ-เย่อร์
เป็นขนมที่ทำด้วยอัลมอนด์ป่น รสชาติเข้มข้นหอมเนย
5. Saint Honoré
(St Honore Pierre Herme)
(St Honore Pierre Herme)
อ่านกันมากที่สุด : เซ้น โฮ โน เร่อ
จริงๆแล้วอ่านว่า : แซ็ง-โต-โน-เคร่
เป็นขนมที่ทำด้วยพัฟเพสตรี้ ชูจิ๋ว เพสตรี้ครีม คาราเมล
6. Canele
(ภาพจาก dulceandsalado.com)
อ่านกันมากที่สุด : คาร์เนล (คนไทยชอบเรียก ขนมกระโปรงนักเรียน)
จริงๆแล้วอ่านว่า : กา-เนอ-เล่
เป็นขนมที่ทำด้วยคัสตาร์ดอบมีกลิ่นน้ำตาลหอมๆ
7. Madeleines
(ภาพจาก thetoughcookie.com)
อ่านกันมากที่สุด : มาเดลีเนส
จริงๆแล้วอ่านว่า : มัด-เดอ-เลนเนอ
เป็นขนมที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว อบในพิมพ์รูปเปลือกหอย
8. Religieuse
อ่านกันมากที่สุด : เรรีเจียส
จริงๆแล้วอ่านว่า : เคร-ลี-ยุส
เป็นขนมที่ทำด้วยชู 2 ขนาด เพสตรี้ครีม กานาช และบัตเตอร์ครีม
9. Macaron
อ่านกันมากที่สุด : แม็กการอน
จริงๆแล้วอ่านว่า : มา-กา-ฮ็อง (กระดกลิ้นตัวอาร์เหมือนเสียง ฮ )
เป็นขนมที่ทำด้วยอัลมอนด์และไข่ขาว สอดไส้ครีม สีสันสวยงาม ขนมสุดฮิต
ทีนี้ เวลาเข้าร้านเพสตรี้ช็อปฝรั่งเศส ก็สั่งขนมเสียงดังๆไปเลย
ไม่ต้องชี้ว่าเอาอันนี้อันโน้นให้คนขายยืนทำหน้างงกันแล้วนะครับ ^^
0 ความคิดเห็น: