How we call it : 9 ขนมฝรั่งเศสที่คุณมักจะเรียกชื่อผิด

01:16:00 bakegazine 0 Comments


ก่อนที่จะพบกับรสชาติอันแสนซับซ้อนของเพสตรี้ฝรั่งเศสสุดหรู มาวอร์มอัพด้วยการเรียกชื่ออันแสนสับสนของมันกันก่อนดีกว่า มีอะไรบ้างไปดูกันเลย

1. Croquembouche
 (ภาพจาก lepapillonpatisserie.com)

อ่านกันมากที่สุด : โคร คอม บู เช่
 จริงๆแล้วอ่านว่า : คร็อก-ก็อง-บุช 
เป็นขนมที่ทำด้วยเอแคลร์เล็กๆและคาราเมลประกอบเป็นทาวเวอร์


2. Profiterole
(ภาพจาก  barefootcontessa.com)

อ่านกันมากที่สุด : โพรฟิตเทอโร่
 จริงๆแล้วอ่านว่า : โปร-ฟิ-เต-โรล
เป็นขนมที่ทำด้วยเอแคลร์กรอบสอดไส้ไอศกรีมราดด้วยซอสช็อกโกแล็ต

3. Mille-feuille

อ่านกันมากที่สุด : มิเล่ เฟอ อิเล่
 จริงๆแล้วอ่านว่า : มิวเฟย
เป็นขนมที่ทำด้วยแผ่นพัฟกรอบหลายชั้นสอดไส้เพสตรี้ครีม

4. Financier
 
 (ภาพจาก completefrance.com)

อ่านกันมากที่สุด : ไฟแนนเซีย
 จริงๆแล้วอ่านว่า : ฟิ-นอง-ซิ-เย่อร์
เป็นขนมที่ทำด้วยอัลมอนด์ป่น รสชาติเข้มข้นหอมเนย

5. Saint Honoré
 (St Honore Pierre Herme)

อ่านกันมากที่สุด : เซ้น โฮ โน เร่อ
 จริงๆแล้วอ่านว่า : แซ็ง-โต-โน-เคร่
เป็นขนมที่ทำด้วยพัฟเพสตรี้ ชูจิ๋ว เพสตรี้ครีม คาราเมล

6. Canele
 (ภาพจาก dulceandsalado.com)

อ่านกันมากที่สุด : คาร์เนล (คนไทยชอบเรียก ขนมกระโปรงนักเรียน)
 จริงๆแล้วอ่านว่า : กา-เนอ-เล่
เป็นขนมที่ทำด้วยคัสตาร์ดอบมีกลิ่นน้ำตาลหอมๆ
 
7. Madeleines
(ภาพจาก thetoughcookie.com)

อ่านกันมากที่สุด : มาเดลีเนส
 จริงๆแล้วอ่านว่า : มัด-เดอ-เลนเนอ
เป็นขนมที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว อบในพิมพ์รูปเปลือกหอย
  
8. Religieuse

อ่านกันมากที่สุด : เรรีเจียส
 จริงๆแล้วอ่านว่า : เคร-ลี-ยุส
เป็นขนมที่ทำด้วยชู 2 ขนาด เพสตรี้ครีม กานาช และบัตเตอร์ครีม

9. Macaron

อ่านกันมากที่สุด : แม็กการอน
 จริงๆแล้วอ่านว่า : มา-กา-ฮ็อง (กระดกลิ้นตัวอาร์เหมือนเสียง ฮ )
เป็นขนมที่ทำด้วยอัลมอนด์และไข่ขาว สอดไส้ครีม สีสันสวยงาม ขนมสุดฮิต

ทีนี้ เวลาเข้าร้านเพสตรี้ช็อปฝรั่งเศส ก็สั่งขนมเสียงดังๆไปเลย

ไม่ต้องชี้ว่าเอาอันนี้อันโน้นให้คนขายยืนทำหน้างงกันแล้วนะครับ ^^
 

0 ความคิดเห็น: