Italian Merinque ครีมขาวแสนหนึบหนับ กับการเทน้ำเชื่อมสุดลุ้น
วันนี้มาเรียนรู้การทำอิตาเลียน เมอแรงค์ (Italian Meringue) กันครับ บอกก่อนว่าลุ้นมาก
มาดูส่วนผสมกันก่อนเช่นเคย
Italian Meringue
ไข่ขาว 42 กรัม
น้ำตาล 115 กรัม
น้ำ 40 กรัม
วิธีทำ
1. เริ่มด้วยการตีไข่ขาวด้วยความเร็วต่ำประมาณ 1 นาที
2. ตีให้ไข่ขาวเริ่มเป็นครีมสีขาวข้น
3. เทน้ำตาลกับน้ำลงในหม้อ ต้มด้วยไฟอ่อน
4. วัดอุณหภูมิน้ำเชื่อมให้ถึง 118 องศาเซลเซียส แล้วเทลงในโถตีไข่ขาวทันที โดยยังตีไข่ขาวตลอด
ลุ้นกันตัวโก่ง พออุณหภูมิถึง 118 C ต้องเทน้ำเชื่อมทันที
5. ตีไข่ขาวต่อจนโถตีเริ่มอุ่นลง หรืออุณหภูมิประมาณ 50 C ก็จะได้อิตาเลียนเมอแรงค์เงามันแบบนี้
อิตาเลียนเมอแรงค์ เป็นเบสิคของเพสตรี้มากมาย เช่น มาการอง หรือหน้าเลมอนทาร์ต
เรียนทำไว้ยังไงก็ได้เปรียบ