Perfect cheesetart : ความนุ่มนวลของชีสกับความกรุบกรอบของทาร์ตช่างเย้ายวน
วันนี้เรามาทำชีสทาร์ตกันครับ แบ่งส่วนประกอบออกเป็น 2 ส่วนคือส่วนของทาร์ต กับส่วนของไส้ชีสนั่นเอง
มาดูส่วนแป้งทาร์ตกันก่อน
ส่วนผสม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 270 กรัม
น้ำตาล 60 กรัม
เกลือ 1/2 ช้อนชา
เนยแช่เย็น 185 กรัม
น้ำเย็น 65 กรัม
วิธีทำ
1. เอาเนยออกจากตู้เย็นมาวางที่อุณหภูมิห้องประมาณ 15 นาที โดยหั่นเป็นชิ้นลูกเต๋าก่อน
2. เสร็จแล้วเทใส่โถตี แล้วใส่แป้ง น้ำตาล เกลือ ตีด้วยหัวตีใบไม้ด้วยความเร็วต่ำ 1 นาที แล้ตามด้วยความเร็วสูง 1 นาที
3. ใส่น้ำเย็น แล้วตีต่ออีกครึ่งนาที
4. ใส่ชาม แร็ปปิดด้านบนแล้วแช่เย็น 1 ชั่วโมง
5. ทีนี้เราจะมาคลึงแป้งทาร์ตกันนะครับ
6. โรยแป้งอเนกประสงค์เล้กน้อย คลึงแป้งทาร์ตเป็นแผ่นหนาประมาณ 1/2 เซ็นติเมตร
7. ปั้นใส่พิมพ์ทาร์ตตามต้องการ
8. เจาะรูให้ทั่วแต่อย่าให้ทะลุนะครับ
9. หาพิมพ์เล็กๆมาวางทับและเทถั่วลงไปเพื่อถ่วงน้ำหนักไม่ให้แป้งทาร์ตมีการแอ่นตัวระหว่างอบ
10. อบ 190 C ประมาณ 18-20 นาที แล้วเอาถั่วออก อบต่ออีกประมาณ 10 นาทีหรือให้ทาร์ตเป็นสีน้ำตาลสวยงาม
ทีนี้ก็มาดูส่วนของไส้ชีส
ส่วนผสม
ครีมชีส 250 กรัม
น้ำตาล 80 กรัม
โยเกิร์ต 20 กรัม
ไข่ 1 ใบ
วิปครีม 45 กรัม
วิธีทำ
+ ตีครีมชีสกับน้ำตาลให้เข้ากัน ดูเป็นครีมสีเหลืองนวล
+ ใส่ไข่ทีละใบ ตีให้เข้ากัน
+ ใส่ โยเกิร์ต และวิปครีม
+ เทใส่ทาร์ตที่เราอบเสร็จแล้ว อบต่อด้วยอุณหภูมิ 170 C ประมาณ 8-10 นาที
+ วิธีเช็คสุก คือแตะดูหน้าชีสเค้กจะไม่แฉะ ดูเซ็ตตัว แต่ไม่แห้งแข็งนะครับ
พักชีสทาร์ตให้เย็น แล้วบีบด้านบนด้วยวิปครีม ตกแต่งด้วยช็อกโกแล็ตและโรยด้วยอัลมอนด์อบพอสวยงาม
แค่นี้ก็ได้ชีสทาร์ตแสนอร่อย ไม่ยากใช่มั้ยครับ
0 ความคิดเห็น: