What is in and what is out ขนมสุดฮิต และขนมสุดเอาท์ 2016
สวัสดีค่ะทุกคน ปีเก่าไป ปีใหม่ก็มา เวลานี่มันไม่เคยรอใครจริงๆนะคะ ทุกอย่างผ่านเข้ามาแล้วก็ออกไป
เช่นเคยค่ะ เมื่อปลายเดือนธันวาคมมาถึง ก็เป็นเวลาที่ Bakegazine จะประกาศ ขนมอะไรอินและเอาท์แห่งปีอีกแล้วล่ะค่ะ
เวลานั้นไม่เคยย้อนกลับฉันใด ขนมเค้กที่ตกยุคไปแล้วก็ไม่เคยหวนกลับมาฉันนั้น
บางครั้งมันก็เป็นเรื่องน่าเสียดายนะคะ เพราะหลังจากที่มันตกยุค หมดกระแส ไปแล้ว เราก็จะไม่ได้เห็นมันอีกเลย
ทุกอย่างถูกมองเป็นเรื่องแฟชั่นที่เราต้องตามให้ทัน ไม่อย่างนั้นเราอาจจะดูเชย ดูไม่อินเทรนก็ได้นะคะ
ทั้งเสื้อผ้า หน้าผม กระเป๋า รองเท้า โทรศัพท์มือถือ หรือแม้แต่ขนมหวานนี่เราก็ไปจัดเค้าให้อยู่ในวงการแฟชั่นด้วย ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าขนมเนี่ยไปเข้าวงการนั้นตั้งแต่เมื่อไหร่ ใครเป็นคนชักจูงมันเข้าไป
แต่ในเมื่อมันเป็นไปแล้ว เราๆชาว bakegazine ก็เลยจัดอันดับมาให้ซะเลย อะไรที่ IN ไม่กินถือว่าเชย หรืออะไรที่ OUT ไปแล้ว เอามากินใหม่ก็ถือว่าเชยเช่นกัน!
เราจะเริ่มจากขนมหวานสุด intrend สุดฮิตติดช่าร์ท อันดับสุดท้าย กันก่อนนะคะ
อันดับ 6 เค้กลูกส้ม เป็นการพลิกโฉม เค้กส้มในตำนานให้กลับมาสะเทือนวงการอีกครั้ง ด้วยการแปลงโฉมเค้กส้มแสนอร่อย ให้น่ารักน่าชัง เหมาะกับการนำไปฝากผู้หลักผู้ใหญ่ ไปไหว้เจ้าเอาศิริมงคลก็ไม่เลวเลยนะคะ
ไอเดียนี้เลิศค่ะเสิศ
อันดับ 5 omelette bread (bbang)เอ่ออ...เดี๋ยวนะ รู้จักกันมั้ยคะ ขนมที่ทำจากแป้งคล้ายๆแพนเค้ก แล้วก็บีบครีมตรงกลาง วางผลไม้ด้านบน(ที่มักจะเป็นสตรอเบอร์รี่) แล้วโรยไอซิ่งน่ะค่ะ เป็นขนมของเกาหลี
เราก็ไม่เคยกินหรอกนะคะ รู้แต่ว่าคนที่ชอบทำขนมเค้าฮิตๆกันอยู่น่ะค่ะ ทำง่าย หน้าตาน่ารัก ถ่ายรูปแล้วขึ้นกล้องสุดๆ
อันดับ 4 french pastry ช่วงนี้รู้สึกว่าพวก brand จากประเทศฝรั่งเศสจะทยอยเข้ามาในไทยกันเป็นระลอกๆนะคะ เริ่มจาก la duree ที่เข้ามาก่อน แล้วสักพัก fouchon ก็เข้ามาเปิดที่สยามพารากอน แล้ว pierre herme ก็เข้ามาอีก เปิดตัวครั้งแรกพร้อมกับ emquatier แล้วก็ตามมาด้วย PAUL ถึงแม้ว่าpastry ฝรั่งเศสจะไม่ดังเปรี้ยงปร้าง ขนาดยืนรอต่อคิวกันเป็นวันๆ เหมือนขนมชนิดอื่นๆ แต่ก็มีคนกินเรื่อยๆ เรียกได้ว่า กินน้อยๆ แต่กินนานๆ
เราก็คงต้องรอดูต่อไปล่ะค่ะ ว่าขนมฝรั่งเศสจะกินกันไปนานสักแค่ไหน
อันดับ 3 cheese cake อันนี้ดังแบบงงๆเล็กน้อยค่ะ จริงๆ พวกเค้กตระกูลชีสก็มีมาแต่ไหนแต่ไรแล้วนะคะ เพียงแต่ว่าช่วงนี้ดาราเค้าฮิตนำเข้ามาขายกัน เลยกลายเป็นกระแสไปซะงั้น ทั้ง BAKE cheese tart, Le TAO, SNAFFLE'S, PABLO, แล้วก็ Milch ชีสคัพถ้วยจิ๋ว ว่าแต่ไปกินกันครบทุกร้านรึยังเอ่ยยย ถ้ายัง... รีบไปต่อคิวกินเดี๋ยวนี้เลยค่ะ ถ้าไม่อยากเชย
อันดับ 2 เค้กไมโครเวฟ หรืออาจจะหมายถึงเค้กหม้อหุงข้าว เค้กกะทะ เค้กเตาถ่าน ตู้เย็น และอะไรก็ได้ ที่ไม่ง้อเตาอบน่ะค่ะ
อาจจะเพราะ ปกติก็ไม่เคยเข้าครัวกันอยู่แล้ว เตาแก๊สนี่ยังแทบไม่ได้ใช้ จะให้มาซื้อเตาอบก็ใช่เรื่อง เอามันกับของใกล้ตัวนี่ล่ะว้า ประหยัดงบ ไม่เปลืองเวลา
แถมตื่นเต้นซะยิ่งกว่ารอผลสอบอีก ว่าวันนี้เราจะได้กินขนมเค้กหรือว่าก้อนหิน อันนี้ขอแนะนำนะคะ ถ้าใครยังไม่มีไมโครเวฟอีกล่ะก็ ลองใช้พลังงานแสงอาทิตย์ได้ค่ะ
เพราะแดดประเทศไทย เราใกล้เคียงเตาอบเข้าไปทุกทีแล้วล่ะค่าาา ฝากไปลองทำดูกันด้วยนะค้าา
อันดับ 1 แต่น... แตน.... แต๊นนน bingsu นั่นเองค่าา น้ำแข็งใส สไตล์เกาหลี ที่ไม่ว่าร้านเล็กร้านใหญ่จำเป็นต้องมี กินแล้วรู้สึกเหมือนโอปป้ามานั่งข้างๆ รู้สึกถึงหิมะในหน้าร้อน รู้สึกไฮโซ รู้สึกอินเทรนด์ รู้สึกฟินกับสตอร์เบอรี่ลูกโตๆ มะม่วงหวานๆ หรือว่าเมล่อนลูกใหญ่ๆ ใส่เครื่องมาให้แบบจุใจ ยิ่งแพง เรายิ่งฟิน จนอยากจะร้อง(ไห้)ออกมาเป็นภาษาเกาหลี ทรัพย์จางเฮโย
อันดับ 0.5 honey toast ห๊ะ....อะไรนะ นี่ยังฮิตกินกันอยู่หรอค่ะเนี่ย นี่ไม่ได้กลายเป็นขนมประจำชาติไปแล้วหรอคะเนี่ย ฮิตกันทั่วบ้าน ทั่วเมืองขนาดนี้ เลยจัดให้เป็นอันดับ 0.5 ซะเลย หลุดวงโคจรไปเลยล่ะกัน 555
ฮิตเคียงคู่ เคียงบ่าเคียงไหล่กับกระแสสุขภาพ ยิ่งเราใส่ใจสุขภาพเท่าไหร่ คิวเค้ายิ่งยาวเท่านั้น ขนาดอาหารคลีนยังต้องยอมแพ้ล่ะคะ งานเนี้ย!
เอาล่ะค่ะ หลังจากที่เราอืนเทรนกันไปจนเป็นที่น่าพอใจแล้วก็ มาเช็คกันบ้างดีกว่า ว่าอะไรที่มันเอ้าไปแล้ว
อันดับที่ 5 ตกเป็นของเครปเค้กนั่นเอง จำได้ว่าเมื่อ 4-5 ปีก่อน ร้านเค้กร้านไหนไม่มีนี่แปลกมากเลยนะคะ ตอนนั้นกินกัน แบบไม่มีวี่แววว่าจะเบื่อสักนิด ตอนนี้ตกกระป๋องแล้วหรอคะเนี่ย โธ่ อะไรกัน ยังอยากกินอยู่เลยอ่ะ
อันดับ 4 บราวนี่หน้าฟิลม์บางกรอบ ปีก่อนยังฮิตกันอยู่เลย คือบราวนี่ที่อบแล้วหน้าเป็นฟิล์มบางกรอบห้ามเป็นหน้าเค้กแฉะๆพอปากกัดโดนต้องฟิล์มแตกเปรี้ยะๆ ตอนแรกเห็นสาวกบราวนี่หน้ากรอบหัดทำกันยกใหญ่แบบว่าทำยังไงให้หน้าเป็นฟิลม์ ก็ยังคิดอยู่ว่าฮิตกันไปได้ยังไง สงสัยยังไม่ทันเสร็จตอนนี้เลิกฮิตไปแล้ว โธ่
อันดับ 3 โรลแฟนซี เค้กโรลที่วาดลายเป็นรูปต่างๆ รูปวัวจุดดำ รูปการ์ตูน หน้าหมี สัตว์ต่างๆ ทำท่าจะฮิตอยู่พักนึง ถึงขนาดร้านขนมดังๆแห่ทำกันออกมาขายกันยกใหญ่ คือไม่ได้เน้นรสชาติแต่เน้นลวดลายที่สรรสร้าง รสชาติราบเรียบ สุดท้ายก็เลิกฮิตกันไปตามระเบียบ
อันดับ 2 เค้ก fondant เค้กที่สวยงาม หรูหรา ราคาแพง ถ่ายรูปก็เก๋ มีไว้ครอบครองก็ถือว่าเท่ เกือบจะเพอร์เฟคอยู่แล้วเชียว ขาดไปแค่รสชาติข้างในที่ค่อนข้างราบเรียบ คือไม่เน้น เน้นแต่ความฉูดฉาดด้านนอก ไปๆมาๆกระแสก็เลยแผ่วลงไปซะงั้น
อันดับ 1 มาการอง อันนี้ตกมาแรงมากค่ะ จากขนมสุดหรู ที่ทำยากแสนยาก เลอค่า ราคาแพง กลับต้องมาถึงจุดตกอับ ทำไมคะ ทำไม
หรือว่าพอทำเป็นกันแล้ว กินกันจนสุขสมอารมณ์หมายแล้ว ก็ไม่สนใจกันเลยหรอคะ หรืออาจจะเป็นเพราะมาการองของหลายๆร้าน เมื่อได้ชิมแล้วรสชาติสวนทางกับราคา ที่ไม่ได้เว่อร์วังอร่อยเหาะอะไรขนาดนั้น ประจวบกับมีร้านค้าผู้ผลิตมาการองเปิดกันทั่วหัวระแหง มีทั้งรสชาติแค่พอโอเคและไม่ผ่าน ไอ้ที่รสชาติผ่านก็ราคาแพงดั่งอัญมณี นานวันเข้าสุดท้ายแล้วความฮิตก็เลยค่อยๆดรอปลง ขนมสุดหรูเลยกลายสภาพเป็นขนมธรรมด๊าธรรมดาในดินแดนสยามนี่เองค่ะ
เป็นยังไงบ้างคะ กับขนมสุดฮิต และขนมสุดเอ้าท์ ขนมก็อย่างนี้ล่ะค่ะ มีอิน มีเอ้าท์ มีขึ้นก็มีลงนะคะ
อะไรนะคะ ญี่ปุ่นยังกินเครปเค้กกันอยู่หรอ ห๊ะ มาการองก็ยังขายดีอยู่ที่ฝรั่งเศสหรอ อะไรกัน
อย่าบอกนะ...นี่มัน...
Thailand only อีกแล้วหรอเนี่ยยย!!!!