Say cheese ทำไมขนมที่ทำด้วยชีสถึงมาแรงและการต่อคิวสุดงง

09:45:00 bakegazine 0 Comments

ขนมหวานเบเกอรี่เป็นอะไรที่เย้ายวน พอๆกับน่ากลัว (สำหรับบางคน) แต่ถึงกระนั้น มันก็ยังน่าดึงดูดนักชิมขนมอย่างพวกเราอยู่เหมือนเดิม

พอมีขนมอะไรใหม่ๆ เราก็อยากรู้อยากเห็นอยากชิมกันอยู่ดี และถ้าถามว่าช่วงนี้ขนมอะไรฮิตที่สุดในประเทศไทย....

คงหนีไม่พ้น something cheese นั่นเอง เราเห็นการโหมกระหน่ำเข้ามาของแบรนด์ขนมที่ทำด้วยชีสกันอย่างมากมาย โดยส่วนใหญ่นำเข้าจากประเทศญี่ปุ่นต้นตำรับด้านขนมที่ทำมาจากชีสนั่นเอง

ทำไมขนมที่ทำมาจากชีสถึงฮิตกันนักในญี่ปุ่น....

สันนิษฐานว่า การกินชีสก็เหมือนการดื่มเบียร์ในประเทศเมืองหนาวนั่นเอง คือมีไขมันสูง ให้ความอบอุ่นได้ดี เพราะฉะนั้นแล้วการกินชีสก็เท่ากับการสร้างความอบอุ่นนั่นเอง

แล้วคนไทยไปเกี่ยวอะไรกับเค้า....อยากสร้างความอบอุ่นในอุณหภูมิร้อน here here แบบนี้เหรอค้าบ

บางคนบอกว่าเวลาเดินห้างไง คือห้างเมืองไทยชอบเปิดแอร์เย็น เค้าจึงต้องหาอะไรมาทำตัวเองให้อบอุ่น ก็ต้องมองหาไขมันมาสร้างความอบอุ่น (นี่มันแถได้อีก) ขนมไขมันสูงปรี๊ดแบบ ฮันนี่โทสต์หรือชีสทาร์ต จึงเป็นตัวเลือกของพวกเค้า (ฮา)

จากการออกสำรวจพฤติกรรมผู้บริโภคตามห้าง เราได้คำตอบแบบนี้

บอย อาชีพ นักเรียน บอกว่า เขามักจะนึกถึงขนมที่ทำจากชีสเป็นอย่างแรกเวลาเดินห้าง เมื่อถามถึงเหตุผล บอยบอกว่า ชอบสีเหลือง

เก๋ อาชีพ พนักงานออฟฟิศ บอกว่า มาห้างสิ่งที่ต้องทำคือ กินขนม เมื่อถามว่าอะไรทำให้ตัดสินใจเลือกร้านขนม เก๋ตอบว่าดูจากจำนวนคนต่อคิวเป็นหลัก คือต่อให้ร้านไหนมีของที่ตัวเองอยากกินก็จะตัดสินใจไม่กิน แต่เลือกร้านที่มีคนต่อคิวเยอะไว้ก่อน พอถามว่าเพราะอะไร เก๋ตอบว่า กลัวการเสี่ยง ไม่อยากตกอยู่ในความเสี่ยง เพลย์เซฟดีกว่า
เมื่อถามว่ารู้จักชีสทาร์ตมั้ย เก๋ตอบว่ารู้จักและชอบมาก เมื่อถามว่าทำไมถึงชอบ

เก๋ตอบว่า เห็นคนต่อคิวเยอะดี
..........................

เอ แม่บ้าน บอกว่าเธอชอบชีสทาร์ตเช่นกัน เมื่อถามว่าทำไมถึงชอบ เอ ตอบว่า ไม่แน่ใจ แต่เพื่อนชอบกินกัน ตัวเองจึงชอบด้วย

.........................

แม้ไม่มีคำตอบอะไรชัดเจน แต่พอสรุปได้ว่า การเข้ามาของแบรนด์ชีสมากมาย ส่วนหนึ่งเป็นเพราะคนไทยชอบกินชีสนั่นเอง

เพราะอะไรกันเล่า......

ผมคิดว่าสาเหตุที่คนไทยชอบกินขนมที่ทำจากชีส เป็นเพราะว่าคนไทยชอบอยู่ 2 อย่างคือ เห็นไม่ได้ต้องกรี๊ด นั่นคือ
1. ของเยิ้มๆ
2. ของมันๆ

ผมพูดถึงชีสทาร์ตหรือชีสคัพ ซึ่งมีทั้ง 2 คุณลักษณะนี้ก็คือ เยิ้มๆและมันๆนั่นเอง

การเยิ้มของขนม มันเป็นอะไรที่คนไทยรับไม่ได้จริงๆครับ คืออยากจ้วงตัก อยากเอาช้อนไปรองรับ ไปเขี่ย ไปกันไม่ให้น้ำขนมทะลัก หรือตักส่วนที่เละๆกินเข้าปาก ยิ่งย้อยๆเละๆนี่คือโดนมาก คือภาพที่เห็นขนมคือมันดูขนมมี movement ไม่อยู่นิ่ง มีการ ล้นทะลัก เป็นภาพที่ติดตา ซึ่งเป็นสิ่งที่คนไทยเราชอบมาก

ครั้งหนึ่ง ช็อกลาวา ก็เคยดังเป็นพลุแตกเพราะเหตุผลนี้นั่นเอง....คือย้อยๆเยิ้มๆ หล่น ตุ๊บ ทะลัก น่ากิ๊นน่ากิน

ส่วนของมันก็ไม่ต้องแปลกใจ คนไทยชอบของมันครับ ขนมไทยล้วนทำมาจากกะทิซะเป็นส่วนใหญ่ ไหนจะข้าวเหนียวมะม่วง ข้าวเหนียวทุเรียน ต้มยำก็ชอบกินน้ำข้น แกงเกือบทุกแบบยังใส่กะทิครับ เพราะฉะนั้นอะไรก็ตามที่มันๆคนไทยให้เรตติ้งความอร่อยดีไว้ก่อนเสมอ

ซึ่งขนมที่ทำด้วยชีสจะมีความมันกว่าขนมอย่างอื่นอีกเท่าตัว ชีสเค้ก ชีสทาร์ต ชีสคัพ ชีสอะไรก็ได้ มันๆวาว สีเหลืองสะดุดตา เป็นอะไรที่ลงตัว

สรุปคือ มีความมัน และความเยิ้ม ครบองค์ประกอบนั่นเอง

ไม่ว่าปากจะบอกว่ากลัวอ้วนแค่ไหน เจอไอ้ 2 อย่างนี้เข้าไปคนไทยศีลหลุดทุกที

เพราะฉะนั้น นี่ก็คือเหตุผลที่ว่าทำไม ขนมที่ทำด้วยชีสถึงขายได้เสมอ จะของเดิมหรือรีแบรนด์ดิ้งกี่ครั้งก็ยังตีตลาด

บวกกับกระแสการต่อคิวที่ทำให้ขนมดูมีความน่าสนใจมากขึ้น บางคนไม่รู้อิโหน่อิเหน่เดินเข้าห้างมา เห็นคิวยาวๆก็ไปต่อไว้ก่อนซะแล้ว ทำให้ขนมขายดียิ่งขึ้นไปอีก

พูดถึงการต่อคิวกับคนไทยและร้านขนมนี่มีความน่าสนใจอย่างยิ่ง

ต้องไว้ว่ากันยาวๆตอนนึงเต็มๆกับการต่อคิวเพื่อชาติ....

เจอกันตอนหน้าครับ

ส่วนตอนนี้

....ขอไปต่อคิวซื้อชีสทาร์ตก่อนนะคร้าบบ