The Frenchs Ace Pastry Chef Cedric Grolet

01:36:00 bakegazine 0 Comments

ในช่วงเวลาที่วงการเพสตรี้เบเกอรี่กำลังสาละวนอยู่ในอ่าง เบเกอรี่ถูกทำซ้ำๆไปซ้ำๆมา หน้าตาคล้ายๆ
กันไปหมดทุกร้าน มีเชฟเบเกอรี่ชาวฝรั่งเศสคนหนึ่งลุกขึ้นมาปฏิวัติวงการเพสตรี้ด้วยเบเกอรี่แบบเดิมๆแต่ทำศัลยกรรมหน้าตาขนมซะใหม่ ให้กลายเป็นขนมสุดดังปังไปทั่วโลก

จะใครซะอีก ณ ชั่วโมงนี้ ในวงการเบเกอรี่ไม่มีใครไม่รู้จัก Cedric Grolet ผู้คว้ารางวัลเพสตรี้เชฟแห่งปีที่ผ่านมานั่นเอง

Bakegazine ขอยกให้เป็น Baking Inspiration ที่ร้อนแรงมากๆคนนึงเลย มาทำความรู้จักเชฟกันดีกว่า

จุดเด่น

+ คงเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากเค้กที่ชื่อว่า Le Rubik

Le Rubik (picture from FB : Cedric Grolet)

เรียกว่าเป็นตัวหากินของเชฟเลยที่เดียว เป็นเค้กที่ดังมากๆ ซึ่งเป็นจุดเด่นของเชฟอย่างที่เกริ่นไปแล้ว คือการทำเพสตรี้ในรูปแบบแปลกใหม่ เป็นการเรียงเค้กก้อนสี่เหลี่ยมลูกบาศก์เล็กๆรสต่างๆให้เป็นรูป รูบิก หรือลูกบิด ของเล่นที่เราคุ้นเคยนั่นเอง เรียกได้ว่า เข้าใจคิดจริงๆ

+ เชฟเป็นเพสตรี้เชฟที่ชอบงานละเอียดเป็นอย่างมาก พิถีพิถันรายละเอียดจุดเล็กๆค่อยๆทำอย่างตั้งใจ ทำให้ขนมดูโอ่อ่าอลังการเป็นอย่างมาก

Saint' Honore (picture from FB : Cedric Grolet)

จากขนม Saint' Honore ที่เราคุ้นเคยกันดี มาพรีเซ้นต์ในรูปแบบงานละเอียด ดูไปดูมาคล้ายๆขนมชาววังของไทยอยู่เหมือนกัน เรียกว่า กว่าจะทำเสร็จ ต้องใช้เวลาและความพยายามเป็นอย่างมากทีเดียว

+ จุดเด่นที่สุดของเชฟ Cedric อีกข้อก็คือ การทำขนมเป็นรูปผลไม้ นั่นเอง โดยขนมที่ดังที่สุดของเชฟคือ 3 ตัวนี้

La Pomme Aneth (picture from FB : Cedric Grolet)

ทำขนมเป็นรูป แอปเปิ้ล เรียกว่า ทำได้เหมือนผลแอปเปิ้ลจริงๆเป็นอย่างมาก สร้างชื่อให้เชฟดังแบบสุดๆ

La_Noisette (picture from FB : Cedric Grolet)

ทำขนมเป็นรูปถั่วเฮเซลนัทได้เหมือนและมีเอกลักษณ์อย่างโดดเด่น ข้างในเป็นซอส เฮเซลนัท ครีมรสชาิตนุ่มละมุน เรียกว่าทั้งหน้าตางดงามและรสชาติแสนอร่อยอีกด้วย

ขนมเป็นรูปเลมอนและมะนาว (picture from FB : Cedric Grolet)

เรียกได้ว่า เป็นผู้บุกเบิกการทำเพสตรี้เลียนแบบรูปผลไม้เป็นคนแรกๆ ทำให้ตอนนี้ขนมเลียนแบบรูปผลไม้กำลังเป็นที่ฮิตติดลมบนในบ้านเราด้วยเหมือนกัน เช่น เค้กลูกส้มนั่นไง

จุดด้อย
ตอนนี้ยังหาไม่เจอจริงๆ

แรงบันดาลใจ
สอนให้เราออกนอกกรอบความคิดเดิมๆ การเป็นเพสตรี้เชฟ หรือแม้แต่ทำขนมทานเองที่บ้าน สิ่งสำคัญคือ หมั่นสร้างสรรค์ขนมในแบบของตัวเอง ฉีกแนวเดิมๆ จะทำให้เรารู้สึกสนุกกับการทำขนมมากขึ้น และที่สำคัญ จะทำให้เราก้าวหน้า และอาจจะมีเส้นทางในสายเบเกอรี่ที่สวยหรูเหมือนเชฟ Cedric Grolet ในซักวันนึงก็เป็นได้

ขอปรบมือให้กับเชฟจอมสร้างสรรค์ Cedric grolet 

0 ความคิดเห็น: