Banana au chocolat บาน็อฟฟี่แบบเข้มข้น อร่อยเบรกแตก แจกสูตรฟรี
วันนี้เราจะมาทำบาน็อฟฟี่แบบเข้มข้นเต็มรสถึงใจกันนะครับ เป็นเค้กเลเยอร์ที่ประกอบไปด้วย 4 ส่วนครับ
1. บราวนี่
2. กล้วยผัดคาราเมล
3. วิปครีมช็องติลยี่ และมูสช็อกโกแล็ต
4. กานาช
ดูเหมือนทำยาก แต่เราจะพยายามทำกันนะครับ รับรองว่าอร่อยคุ้มกับแรงที่ทำล่ะครับงานนี้
1. ส่วนบราวนี่
ดูสูตรได้ที่ http://bakegazine.blogspot.com/2012/10/the-rocket-brownie-special-effect.html
แต่เราเอาแค่บราวนี่นะครับ ไม่ต้องใส่ช็อกโกแล็ตบาร์หรือถั่วอะไรนะครับ
เสร็จแล้วเทอบในพิมพ์ 9 x 9 นิ้ว ครับ แล้วพักไว้ให้เย็นครับ
2. ส่วนของกล้วยผัดคาราเมล
ปกติแล้วสำหรับพิมพ์ 2 ปอนด์ เราจะใช้กล้วยหอม 4 ลูกครับ แต่บาน็อฟฟี่ที่ทำในวันนี้เป็นแบบทรงกระบอกครับ ก็กะเอานะครับว่าจะใส่กล้วยคาราเมลเท่าไหร่ในพิมพ์ แต่เวลาผัดกล้วยก็ผัดทั้งหมดก็ได้ครับ
คาราเมล
น้ำตาล 1/4 ถ้วยตวง
น้ำ 1 ช้อนโต๊ะ
วิปครีม 40 มิลลิลิตร
ต้มน้ำตาลกับน้ำให้เป็นคาราเมล ยกออกจากเตา ใส่วิปครีม คนเร็วๆแล้วตั้งไฟอีกครั้ง คนให้เข้ากัน หั่นกล้วยหอมลงไปผัดเล้กน้อย ระวังกล้วยเละด้วยครับ
3. ส่วนของวิปครีมช็องติลยี่และมูสช็อกโกแล็ต
วิปครีมช็องติลยี่
วิปครีม 100 มิลลิลิตร
น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
ตีวิปครีมกับน้ำตาลให้ตั้งยอด
มูสช็อกโกแล็ต
แบ่งวิปครีมช็องติลยี่มา 1/4 ถ้วยตวง ใส่ผงโกโก้ 1 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน เป็นมูสช็อกโกแล็ตแบบง่ายครับ
4. ช็อกโกแล็ตกานาช
ช็อกโกแล็ต 100 g.
วิปครีม 100 g.
นำวิปครีมไปอุ่นให้ร้อนแล้วเทใส่ช็อกโกแล็ตที่สับหยาบไว้ คนให้เข้ากัน
วิธีประกอบเค้ก
- นำพิมพ์ทรงกระบอกเล็กมา 1 พิมพ์
- ใส่บราวนี่ 1 ชิ้น หนาประมาณ 1 เซ็นติเมตร
- ตักกล้วยคาราเมลใส่ กะอย่าให้เยอะ เดี๋ยวหวาน
- ใส่วิปครีมช็องติลยี่ 2 ช้อนโต๊ะ
- ใส่บราวนี่อีกชั้น กดเล็กน้อยให้เค้กติดกันกับครีม
- ใส่มูสช็อกโกแล็ต 2 ช้อนโต๊ะ
- นำไปแช่ช่องฟรีช ประมาณ 2 ชั่วโมง
- แกะออกจากพิมพ์ ลอกพลาสติกห่อเค้กออก ราดด้วยกานาชที่อุ่นนิดๆทันที
เสร็จแล้วครับ แช่เย็นอีกที ซัก 1 ชั่วโมง แล้วนำมาตกแต่งตามต้องการ
เลเยอร์ของเค้กหลายชั้นสวยงาม อาจจะต้องปราณีตหน่อย แต่ไม่ยากเกินไปนะครับ
อร่อยเข้มข้น บาน็อฟฟี่แบบ deluxe ลองทำดูนะครับ